Xây trường từ quỹ khuyến học

Tin mới

12/09/2013 21:36

Thêm hai ngôi trường Đèn Đom Đóm thứ 11 và 12 đã được khởi công xây dựng

Hai trong số 20 ngôi trường vô cùng khó khăn mà chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm thuộc Công ty FrieslandCampina Việt Nam giới thiệu và kêu gọi cộng đồng giúp đỡ vừa được khởi công xây dựng. Đó là Trường Tiểu học và THCS Trà Xinh (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) và Trường Tiểu học Lộc An C (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Lan tỏa mạnh

Trường Tiểu học và THCS Trà Xinh là ngôi trường đã được công bố kết quả ở vị trí thứ 2 do cộng đồng bình chọn trong chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm - do nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan khởi xướng và bảo trợ (Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp), đã nhận được 1.492 lượt bình chọn với gần 800 triệu đồng do cộng đồng ủng hộ qua tin nhắn cũng như đóng góp trực tiếp cho chương trình.

Dự kiến, những phòng học mới khang trang, vững chắc của 2 ngôi trường trên sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Hiện thầy cô giáo phải ngồi nghiêng một bên vì bàn dạy học phải “kiêm” luôn nhiệm vụ kê bảng vì vách quá yếu. Các vách của phòng học trống trơn, gió mặc sức lùa vào do phòng học là những gian nhà cũ được dựng rất tạm bợ bằng thân cây lồ ô và những tấm bạt ni-lông mong manh.

Trường Tiểu học và THCS Trà Xinh trước khi xây dựng, sửa chữa

Với tinh thần “sẻ chia là hạnh phúc” trong cộng đồng do chương trình Đèn Đom Đóm mang lại, Trường Tiểu học Lộc An C đã được Tổ chức “Live and Give” (một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Brussels - Bỉ) tài trợ hơn 1 tỉ đồng để xây mới 5 phòng học sạch đẹp, khang trang. Cô Võ Thu Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An C, cho biết trường quá tạm bợ, tấm bảng cũng là vách ngăn giữa các phòng học rồi đây sẽ trở thành ký ức đối với thầy và trò Trường Lộc An C.

42 ngôi trường được thụ hưởng

Sau hơn 10 năm hoạt động, chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm đã trở thành phong trào xã hội, được nhân rộng tinh thần sẻ chia là hạnh phúc trong cộng đồng. 42 ngôi trường thuộc diện khó khăn trên khắp các vùng đất nước đã được chương trình cùng với Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu và kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng trong 2 năm học 2010-2011, 2011-2012.

Nhãn hàng Cô Gái Hà Lan đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng, sửa chữa Trường Tiểu học Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Trường THCS Nguyễn Trãi (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Cộng đồng thông qua nhắn tin ủng hộ đã đóng góp kinh phí sửa chữa, nâng cấp Trường Tiểu học số 1 Huổi Luông (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) và Trường Tiểu học Trà Xinh.

Ngoài ra, các trường Thới Thạnh (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre), Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và Lộc An C đã được các tổ chức từ thiện cùng các nhà hảo tâm thông qua Cô Gái Hà Lan giúp xây dựng hoặc nâng cấp. Những ngôi trường còn lại, sau khi phát động, cũng đã được xây hoặc sửa chữa từ kinh phí của chính quyền, các đơn vị, cá nhân và cộng đồng địa phương. Rất nhiều sự giúp đỡ, động viên kịp thời cũng đã được người dân trong và ngoài nước chia sẻ trực tiếp hoặc thông qua website của chương trình.

Chắp cánh cho học sinh nghèo

Nhiều học sinh đã được nhận học bổng Đèn Đom Đóm, trong đó có em Bùi Đức Hưng, một học sinh khuyết tật, 3 lần nhận học bổng Đèn Đom Đóm và nay là sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP HCM, chia sẻ: “Chương trình đã giúp tôi hiểu sâu sắc ý nghĩa của quan niệm sống - Sẻ chia là hạnh phúc”.

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI