Xử lý vướng mắc liên quan chứng từ hàng hóa quá cảnh

Tin mới

24/02/2013 23:07

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn 887/TCHQ-GSQL hướng dẫn xử lý vướng mắc của Cục Hải quan các tỉnh, TP trong quá trình thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với các nước khác, liên quan đến chứng từ chứng minh hàng hóa được bảo đảm nguyên trạng trong trường hợp hàng quá cảnh qua nước trung gian.

Theo TTXVN, doanh nghiệp có thể nộp một trong những chứng từ: Chứng từ do cơ quan hải quan nước quá cảnh xác nhận về việc hàng hóa nằm dưới dự giám sát của cơ quan hải quan nước đó và chưa được làm thủ tục để thông quan.

Doanh nghiệp cũng có thể nộp giấy xác nhận của chính cơ quan, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng xuất nhập khẩu chứng minh hàng quá cảnh là cần thiết vì lý do địa lý hoặc do các yêu cầu có liên quan trực tiếp đến vận tải; hàng hóa không tham gia vào giao dịch thương mại hoặc tiêu thụ tại nước quá cảnh đó. Hàng hóa không trải qua bất kỳ công đoạn nào khác ngoài việc dỡ hàng và bốc lại hàng hoặc những công việc cần thiết để bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt. Đối với giấy xác nhận phát hành bởi công ty con, chi nhánh hay đại lý của công ty vận tải, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng tại Việt Nam thì cần thêm giấy ủy quyền của chính hãng vận tải.
Trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển nguyên container, số container, số kẹp chì không thay đổi từ khi xếp hàng lên phương tiện vận tải tại cảng xếp hàng của nước thành viên xuất khẩu đến khi nhập khẩu vào Việt Nam thì cơ quan hải quan xem xét chấp nhận chứng từ chứng minh vận tải trực tiếp là vận đơn và lệnh giao hàng của hãng tàu; trong đó, thể hiện số container, số kẹp chì không thay đổi.
M.Phú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI