* Phóng viên: Sức khỏe của 14 người nhiễm biến thể Omicron đang cách ly tại Quảng Nam hiện giờ ra sao, họ đang được điều trị ở đâu, thưa ông?

- TS Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam: Các ca bệnh này sức khỏe bình thường, đều không có triệu chứng.

Trong 14 ca thì 12 ca đang được điều trị tại các khách sạn nơi họ đang cách ly, vì tất cả những trường hợp này đều là người Việt Nam nhập cảnh. Khi xét nghiệm mắc Covid-19 thì những người này được chia ra mỗi người một phòng. Có 2 trường hợp vì lo lắng nên xin vào điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ở TP Tam Kỳ.

14 người nhập cảnh mắc biến thể Omicron được điều trị ra sao, có khả năng lây nhiễm? - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyên Lâm

* Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai những giải pháp gì để phòng chống dịch tại các khách sạn có ca nhiễm biến thể Omicron?

- Ngay từ đầu, chúng tôi đã yêu cầu những khách sạn được cấp phép đón khách nhập cảnh phải chuẩn bị tinh thần vì có thể có các ca bệnh mắc biến thể Omicron. 

Thứ hai, sở đã làm việc với TP Hội An. Trường hợp phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thì cứ điều trị tại chỗ, không có hoảng hốt, giống như những ca bệnh khác thôi. 

Thứ ba, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Nam, chúng tôi phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang. Nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh dương tính thì lấy mẫu gửi cho Viện Pasteur Nha Trang để phân tích gen, xác định ca bệnh mang biến thể gì. 

Thứ tư, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho bà con nhân dân biết, hiểu hơn về biến thể Omicron. Trên thực tế, biến thể này chỉ lây nhiễm nhanh chứ không bị nặng hơn so với biến thể Delta, bằng chứng là 14 ca nhiễm này đều không có triệu chứng gì.

Tại các khách sạn đều có đội ngũ y - bác sĩ được bố trí để điều trị cho các ca nhiễm. Chúng tôi đã giao cho Trung tâm Y tế TP Hội An cấp thuốc, kết nối với khách sạn và người bệnh; nếu có vấn đề gì sẽ thông tin cho y tế địa phương để xử lý. Ví dụ ca bệnh có dấu hiệu chuyển nặng thì sẽ cho xe cấp cứu đưa vào Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị.

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động

* Đến thời điểm này, có trường hợp nào bị lây nhiễm ngoài 14 ca bệnh ban đầu không?

- Đến thời điểm này thì chưa. Tuy nhiên, nếu đã có ở khách sạn thì không ngoại trừ khả năng sẽ lây nhiễm cho người tiếp xúc gần.

* Đối với những người tiếp xúc, đi cùng chuyến bay với các ca bệnh thì sẽ xử lý ra sao, thưa ông?

- Trong những hành khách đi trên 4 chuyến bay thì 1 chuyến bay đã hết thời gian cách ly 7 ngày. Tất cả những trường hợp này chúng tôi đều đã thông báo về cho địa phương để theo dõi, quản lý. Những trường hợp tiếp xúc F0 thì được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định. 

Những hành khách còn lại khi hết thời gian cách ly 7 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì được rời khỏi khu cách ly.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, ngành y tế vừa ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, là công dân về từ Hàn Quốc, Mỹ, được cách ly tại tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, chuyến bay VN99 từ Mỹ về Sân bay Đà Nẵng ngày 24-12 ghi nhận 8 trường hợp dương tính nhiễm biến thể Omicron; chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về Sân bay Đà Nẵng ngày 24-12 ghi nhận 3 trường hợp; chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về Sân bay Đà Nẵng ngày 23-12 ghi nhận 2 trường hợp và chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về Sân bay Đà Nẵng ngày 21-12 ghi nhận 1 trường hợp.

Trần Thường