Khi nào Việt Nam tiêm mũi 5 vắc-xin COVID-19? - Ảnh 1.

* Phóng viên: Thưa ông, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 và giảm rất sâu các ca tử vong, vậy có cần tiếp tục tiêm vắc-xin COVID-19 mũi 5 hoặc tiêm nhắc lại hằng năm như vắc-xin cúm hay không?

- PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam:

Với vắc-xin COVID-19, sau khi thực hiện các mũi tiêm cơ bản, có loại vắc-xin tiêm 2 liều, có loại tiêm 3 liều nhưng sau đó chúng ta vẫn thực hiện tiêm bổ sung và nhắc lại do miễn dịch giảm theo thời gian.

Còn vấn đề có tiêm các mũi nhắc lại tiếp theo (mũi 5) hay không thì hiện nay dịch COVID-19 vẫn phức tạp, do đó việc tiêm các mũi nhắc lại là cần thiết. Tuy nhiên, việc thực hiện theo lịch trình thế nào cần phải dựa theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế. Ngoài ra, cũng cần dựa trên các nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 có biến chủng và làm vô hiệu hóa vắc-xin hay không.

* Như vậy, khi nào Việt Nam cần tổ chức tiêm vắc-xin mũi 5? Và những đối tượng nào cần tiêm?

- Từ thực tế này, có ý kiến đã nêu quan điểm về việc tiêm vắc-xin mũi nhắc lại thứ 5. Việc tiêm nhắc lại có thể sau 4 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc thực hiện tiêm hằng năm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong thời điểm hiện nay, chúng tôi nghĩ rằng vẫn tiêm các mũi vắc-xin COVID-19 theo lịch trình các mũi tiêm cơ bản, tiêm bổ sung và tiêm mũi nhắc lại mà Bộ Y tế đã ban hành.

Theo thông báo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, đến nay đã có hơn 266,1 triệu liều vắc-xin được tiêm trong đó 17,54 triệu liều tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người từ 18 tuổi. Việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 vẫn là biện pháp hữu hiệu trong phòng chống dịch COVID-19 hiện nay. Việc tiêm vắc-xin đã giúp chúng ta kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và mở cửa cho các hoạt động kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi khuyến cáo cần bảo vệ cho nhóm dễ bị tổn thương như: Người già, người suy giảm miễn dịch, người chưa tiêm vắc-xin cần được tiêm đủ liều và tiêm các mũi nhắc lại vì những đối tượng này khi mắc bệnh dễ bị chuyển nặng và nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)

Nói về chỉ định tiêm mũi 5 vắc-xin COVID-19, một chuyên gia y tế cho biết mới đây WHO cho rằng có thể cần thiết tiêm những mũi tiếp theo, sau 4 - 12 tháng nhưng WHO chưa khuyến cáo chính thức về tiêm mũi 5. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm về vấn đề này. Việc khuyến cáo chính thức tiêm rộng rãi mũi 5 vắc-xin COVID-19 cần dựa trên diễn biến dịch tễ. Đồng thời, cần tham khảo các nghiên cứu từ các nước về các mũi tiêm tiếp theo để có khuyến cáo phù hợp.
N.Dung - N.Trinh đồ họa