xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ma túy ngụy trang cà phê tiện lợi, phân biệt cách nào?

HẢI ĐỊNH

(NLĐO) – Theo đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, loại ma túy ngụy trang mới được phát hiện rất nguy hiểm, gây nghiện cao, rất dễ ngộ độc, có thể gây tử vong nếu dùng quá liều.

Chiều 21-7, Báo Người Lao Động có cuộc trao đổi với đại tá Nguyễn Văn Tăng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng - liên quan đến loại ma túy mới xuất hiện, được các đối tượng ngụy trang dưới dạng các nhãn hiệu cà phê tiện lợi trên thị trường.

*Phóng viên: Thưa đại tá, ông có thể thông tin cụ thể về các loại ma túy mới xuất hiện, tác hại đến sức khỏe người dùng như thế nào, có gây nghiện hay không?

- Đại tá Nguyễn Văn Tăng: Thời gian gần đây, Đà Nẵng xuất hiện nhiều loại ma túy mới dưới hai dạng: Các loại hàng hóa (bánh kẹo, thực phẩm chức năng, dược phẩm...) có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng (loại này chủ yếu ở Châu Âu mang về).

Ma túy ngụy trang cà phê tiện lợi, phân biệt cách nào? - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Ma túy ngụy trang cà phê tiện lợi, phân biệt cách nào? - Ảnh 2.

Các loại ma túy mới được phát hiện, được ngụy trang dưới dạng cà phê tiện lợi

Ma túy do tội phạm thực hiện hành vi "pha trộn", "tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, ngụy trang ẩn mình trong gói cà phê, gói bánh, nước ngọt với các tên gọi như: WHITE COFFE, COFFE HOUSE, CHALI, COLLAGEN, JUST DO IT,… mẫu mã loại này khá bắt mắt, đa dạng và dễ sử dụng hoặc dưới dạng thảo mộc, thuốc lá điện tử…, các loại ma túy này với nhiều kiểu ngụy trang, dễ tìm kiếm, dễ mua, dễ sử dụng, đang âm thầm len lỏi và đang tấn công vào giới trẻ.

Các loại ma túy ngụy trang dưới dạng này, qua công tác giám định cơ quan Công an xác định có chứa các chất ma túy loại MDMA, Methamphetamine, Ketamine và Nimetazepam, trong đó "MDMA và Methamphetamine" là những chất ma túy được quy định tại Danh mục I "Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội" thuộc Nghị định Nghị định số 57/2022/NĐ-CP của Chính Phủ (còn chất ma túy Nimetazepam và Ketamine là chất ma túy (thuộc danh mục III, Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ).

Vì vậy, đây là loại ma túy mới rất nguy hiểm, có tính gây nghiện cao, có tác hại rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng, khi vô tình hay cố ý sử dụng các chất ma túy này sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, gây ảo giác mạnh hoặc rơi vào trạng thái hôn mê, vô thức, rất dễ ngộ độc, nếu dùng quá liều sẽ gây nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

*Như vậy, cách nào để phân biệt các loại ma túy ngụy trang này, thưa ông?

- Người dân có thể phân biệt ma túy núp bóng với các loại đồ uống thông dụng qua một số đặc điểm:

Trên bao bì chỉ có ngôn ngữ nước ngoài (phổ biến là tiếng Anh, tiếng Trung, Lào), không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có mã vạch hàng hóa, không để nơi sản xuất, hạn sử dụng; giá bán các gọi ma túy dạng này cũng thường khá cao (từ 2,5 triệu đến 3,2 triệu đồng).

Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt và khi bị bắt thường che giấu ý thức chủ quan, không biết đó là ma túy nhằm chối tội, để không bị xử lý.

Vì vậy, người dân nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin về tác hại của ma túy mới, núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để nhận biết phòng ngừa; các bạn học sinh, sinh viên, những người làm các ngành nghề như tài xế, shipper... đừng chủ quan mất cảnh giác để bị lợi dụng, lôi kéo.

Cha mẹ cần quản lý, nhắc nhở, hướng dẫn con cái không ăn, không thử những loại bánh kẹo, thực phẩm, chế phẩm lạ để bảo vệ sức khỏe con em mình.

*Thời gian tới, Công an TP Đà Nẵng có kế hoạch gì để triệt phá tội phạm ma túy nói chung, đặc biệt là loại ma túy ngụy trang?

- Thời gian tới, Công an TP Đà Nẵng sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp:

Tập trung làm tốt tuyên truyền, cảnh báo người dân, nhất là nhà trường, phụ huynh, học sinh - sinh viên và giới trẻ về tác hại của các loại ma túy "núp bóng".

Phối hợp với Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, không rõ nguồn gốc được đưa vào Việt Nam.

Quản lý chặt chẽ các cơ sở, cá nhân kinh doanh các loại thực thẩm, nước uống có kiểu dáng, nhãn mác tương tự như trên. Các chủ hộ kinh doanh khi phát hiện các mặt hàng, đối tượng có buôn bán các loại ma túy mới núp bóng cần báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan công an gần nhất.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn; tăng cường xử điểm, xử lưu động các vụ liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống nhằm tuyên truyền, phòng ngừa loại tội phạm này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo