- Phóng viên: Thưa ông, trước việc rất đông công nhân ngụ các tỉnh miền Tây và gia đình họ đã và đang đổ về qua địa bàn Long An, lãnh đạo tỉnh đã có những giải pháp gì về việc này?

- Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An: Chúng tôi đã vận động, tuyên truyền lực lượng công nhân quay lại sản xuất. Một số công nhân ở các địa phương khác đến như Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM thì chúng tôi phân nhỏ nhóm ra, đưa về các khu vực để bố trí ăn nghỉ; phối hợp với các tỉnh, thành này tổ chức đưa đón. Hiện nay đối tượng này khoảng 1.200 người, chúng tôi đã làm tốt khi đưa hết về quê.

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An thông tin


- Hôm qua, UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc này. Cụ thể kiến nghị những gì, thưa ông?

- Sau khi Long An thực hiện Chỉ thị 15, công nhân ở các tỉnh đổ về quê rất nhiều. Đến các chốt, chúng tôi giữ lại hết để bố trí ăn, nghỉ thật tốt và phối hợp với các địa phương đưa đón về chứ không thể đi xe tự phát. Hôm 30-9, khoảng ngàn mấy công nhân chúng tôi trực tiếp lo cho họ trở về quê bằng xe chở người, xe chở xe máy; đảm bảo không để bà con đi tự phát.

Sau khi tỉnh kiến nghị, Thủ tướng đã chỉ đạo các tỉnh, thành. Theo đó, kiểm soát chặt người ra, người vào các tỉnh, thành. Công nhân ở đâu thì cố gắng vận động, tuyên truyền để giữ chân người lao động. Nếu họ vẫn muốn về quê thì tổ chức phối hợp nhau đưa đón để người dân về quê có trật tự, không để đi tự phát. Hiện nay chúng tôi đang thực hiện theo hướng này.

- Đến hôm nay thì các tỉnh, thành ở miền Tây có động thái gì để phối hợp với Long An đưa công dân trở về, thưa ông?

- Chúng tôi đã phối hợp được với Tiền Giang, Đồng Tháp. Các anh phối hợp rất tốt để cho công nhân được về quê.

- Xin cảm ơn ông!

Tin: Công Tuấn, đồ họa: Nguyên Lâm