VIDEO Phỏng vấn PGS-TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

* Phóng viên: Dù ngày khai giảng đã đến rất gần nhưng tại TP HCM cũng như  nhiều tỉnh thành khác, SGK vẫn chưa đến được tay học sinh. Ông có thể cho biết tình hình cung ứng SGK tới các địa phương hiện nay ra sao?

- PGS-TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đã cung ứng hơn 95% số sách giáo khoa trong kế hoạch đối với sách giáo khoa theo chương trình phổ thông năm 2000. 

Đối với chương trình phổ thông mới, chúng tôi đã cung ứng về các địa phương trên 40 triệu bản sách lớp 1, lớp 2 và lớp 6, tương ứng 90% bản sách theo kế hoạch.

*Vậy làm thế nào để phụ huynh có thể mua được sách giáo khoa sớm nhất? Nhà xuất bản có cách nào hỗ trợ phụ huynh để học sinh kịp có sách học trong năm học khó khăn này?

- Do dịch bệnh phức tạp, nhiều nơi đang thực hiện giãn cách nên việc phát hành sách giáo khoa đến tay học sinh ở nhiều nơi còn gặp khó khăn. 

Chúng tôi rất lo lắng và thường xuyên trao đổi với các đối tác phát hành ở các địa phương, gồm hệ thống các công ty phát hành trên cả nước, làm sao để triển khai kế hoạch đưa sách nhanh nhất. 

Nhà xuất bản đã có nhiều văn bản gửi các cấp lãnh đạo và cơ quan liên quan về việc này. Đến nay, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã có những văn bản tạo điều kiện, mở đường cho việc đưa sách đến với học sinh, giáo viên. Tuy nhiên, từng địa phương cụ thể có những đặc thù, khó khăn khiến một số nơi học sinh khó tiếp cận sách giáo khoa.

Chúng tôi mong cơ quan quản lý nhà nước ở các địa phương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ các đối tác phát hành của chúng tôi làm thế nào để giáo viên, học sinh nhanh chóng nhất có sách để dạy học kịp năm học mới đã và đang bắt đầu.

Chúng tôi có một số trang thương mại điện tử của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam như Nhà sách số, edubook.vnebdbook.vn…, để có thể có sách sớm nhất, phụ huynh có thể mua sách bản giấy trên các trang này.

Trong khi sách giáo khoa bản giấy chưa đến tay học sinh, các giáo viên, học sinh có thể sử dụng miễn phí phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách bài tập, sách giáo viên tại trang web hanhtrangso.nxbgd.vn.

Phụ huynh mua sách giáo khoa ở đâu để kịp năm học mới? - Ảnh 2.

Hỏi nóng - đáp nhanh: Phụ huynh mua sách giáo khoa ở đâu cho kịp năm học mới?

*Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã số hoá các sách giáo khoa và sách bài tập đi kèm, ông có thể hướng dẫn cụ thể hơn để phụ huynh có thể tải và sử dụng các bản sách giáo khoa điện tử?

- Phụ huynh, học sinh và giáo viên có thể sử dụng miễn phí phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cung cấp tại địa chỉ chính thức hanhtrangso.nxbgd.vn, để được tiếp cận với những cuốn sách giáo khoa bảo đảm chất lượng nội dung, hình ảnh cũng như vấn đề bản quyền.

Hiện nay, trên mạng xã hội đang lan truyền những đường link cung cấp các phiên bản sách giáo khoa, chúng tôi không chịu trách nhiệm về tính chính xác đối với các phiên bản sách giáo khoa hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội  ở những địa chỉ, đường link này.

Trên trang Hành trang số của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hiện cung cấp toàn bộ phiên bản điện tử sách giáo khoa theo chương trình hiện hành và chương trình 2018 từ lớp 1 đến lớp 12, riêng đối với lớp 1-2-6 có thêm một số sách bổ trợ và sách giáo viên.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang triển khai chương trình "Cùng tiếp bước em đến trường" trao tặng hơn 50.000 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con em thương binh, liệt sĩ trên cả nước với tổng trị giá số sách trên 10 tỉ đồng.

Đến thời điểm này, Nhà xuất bản đã trao tặng 39.000 bộ sách giáo khoa đến 45 tỉnh, thành trên cả nước. Thời gian tới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục phối hợp với các địa phương còn lại để trao tặng toàn bộ số sách tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, dự kiến hoàn thành trước 15-9.

Yến Anh - Tấn Nguyên