* Phóng viên: Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM triển khai kế hoạch bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP HCM trong đợt cao điểm này như thế nào, thưa ông?

+ Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM:

Dự báo dịp nghỉ lễ dài ngày người dân sẽ tập trung về quê, vui chơi, giải trí. Lực lượng CSGT TP HCM sẽ đồng loạt ra quân, trong đó sẽ phối hợp với Thanh tra giao thông, Thanh niên xung phong, Công an phường, xã thị trấn và hệ thống chính trị của từng địa phương cùng vào cuộc để tập trung điều tiết giao thông, hạn chế thấp nhất tình hình ùn tắc giao thông, nhất là khu vực bến xe, nhà ga...

Công tác phối hợp với các đơn vị đã được Phòng CSGT triển khai. Khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã chủ động phối hợp với lực lượng công an để tập trung điều tiết giao thông, hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông.

Trước lễ và trong kỳ nghỉ lễ, CSGT TP HCM sẽ tập trung bảo vệ các sự kiện lễ hội. Cụ thể, đợt nghỉ lễ này, TP HCM có chương trình thả khinh khí cầu ở nóc Hầm Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống thanh thiếu niên tụ tập cũng đã được triển khai. Sau kỳ nghỉ lễ, vào 10 giờ ngày 4-9, lực lượng chức năng toàn TP sẽ tiếp tục ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người dân trở về TP tiếp tục học tập và làm việc...

*Vì sao CSGT TP HCM tổng kiểm tra hành chính đối với người điều khiển tất cả các loại phương tiện sau 22 giờ? Công tác tuần tra kiểm soát này được triển khai thế nào để không ảnh hưởng đến người dân lưu thông?

Theo kế hoạch, các lực lượng thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt sẽ tập trung kiểm tra đối với tình trạng vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích, chất ma túy tại các bến xe đối với đội ngũ lái xe trước, trong và sau lễ.

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt trả lời về kiểm tra hành chính dịp lễ 2-9

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra hành chính sau 22 giờ cũng được tăng cường. Nguyên nhân là do tình hình vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm an toàn giao thông, tai nạn giao thông xảy ra nhiều vào khung 18 giờ cho đến sáng.

Dự báo sau 22 giờ, người dân đi nhậu, tiệc tùng sẽ điều khiển môtô, ôtô lưu thông trên đường nên lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý, cương quyết làm sao để giảm tai nạn giao thông cũng như mong muốn tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).

Về kế hoạch tổng kiểm tra người điều khiển tất cả các loại phương tiện lưu thông trên đường, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra hành chính có chọn lọc. Ví dụ, qua công tác điều tra cơ bản, công tác nắm tình hình, qua quan sát, nếu CSGT nhận thấy người đó có dấu hiệu say xỉn sẽ dừng lại để kiểm tra, đo nồng độ cồn.

Xin cảm ơn ông!

Ý LINH - NGUYÊN LÂM