Bánh tét, linh hồn của Tết Việt, không chỉ thơm ngon mà còn là biểu tượng truyền thống văn hóa gắn liền với ngàn năm lịch sử dân tộc mỗi dịp Tết Nguyên đán. Với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu tự nhiên của gạo nếp, thịt, đậu xanh và sắc xanh mướt của lá chuối, bánh tét không chỉ khơi gợi ký ức quê nhà mà còn thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, niềm mong ước đoàn viên và lời chúc an lành cho năm mới.
Sáng 8-1-2025, không khí rộn ràng của "Hội thi gói bánh cổ truyền lần VII" đã tràn ngập tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi nhà trường, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV, Liên minh Đậu nành Bang Indiana (INS) và Hiệp hội Xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF). Với sự đồng hành của các Hiệp hội Nông nghiệp Mỹ, hội thi đã trở thành trải qua rất nhiều mùa thành công và trở thành một nét đẹp truyền thống, góp phần gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực dân tộc.
Hội thi không chỉ là nơi sinh viên thử sức và rèn luyện tay nghề, giao lưu học hỏi mà còn là hành trình gắn kết những giá trị truyền thống, tôn vinh nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt qua hình ảnh bánh tét ngày Tết. Từng chiếc bánh, được chăm chút bởi những đôi bàn tay khéo léo và trái tim đầy nhiệt huyết của các đội thi, mang theo thông điệp yêu thương, sẻ chia, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái và hy vọng về một mùa xuân vẹn tròn đến với các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, cùng nhau chào đón Xuân Ất Tỵ 2025.
Hội thi quy tụ 36 đội bao gồm 20 đội sinh viên trường Saigontourist thuộc các chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật làm bánh, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, hướng dẫn du lịch… cùng 16 đội là khách mời và các đơn vị khách sạn trực thuộc Saigontourist Group. Sự kiện đã tạo ra một sân chơi đầy sôi động và hấp dẫn, các thí sinh chia sẻ và phát huy kỹ thuật chế biến món ăn truyền thống, góp phần bảo tồn và lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt đến cộng đồng.
Điểm nổi bật của chiếc bánh Tét sườn heo Mỹ năm nay là sự hòa quyện tuyệt vời giữa ẩm thực Việt - Mỹ đã tạo nên những chiếc bánh tét mang phong vị đặc sắc, sự kết hợp độc đáo của đậu xanh Việt Nam và sườn heo Mỹ, được nuôi bằng ngũ cốc nên phần thịt sườn có sớ thịt dày, khi nấu trong thời gian dài vẫn giữ được độ ngọt và mọng nước. Vẫn giữ trọn hương vị nguyên bản với lớp nếp dẻo thơm, nhân đậu xanh bùi bùi, chiếc bánh tét trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn nhờ sự hòa trộn khéo léo với thịt sườn heo Mỹ. Sự kết hợp này không chỉ tôn vinh giá trị văn hóa của chiếc bánh truyền thống Việt Nam, mà còn thổi vào đó một hơi thở hiện đại, tạo nên cầu nối ẩm thực giữa hai nền văn hóa, vừa gần gũi vừa độc đáo.
Điểm nhấn đặc biệt của hội thi năm nay là sự tham dự của Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 cùng sự góp mặt của hai Á hậu, không chỉ mang đến không khí hội thi một luồng gió mới mà còn truyền tải nét đẹp văn hóa ẩm thực cổ truyền ngày Tết của dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá du lịch nước nhà. Sự kiện càng trở nên ý nghĩa khi có thêm sự hiện diện của nhiều đội thi người nước ngoài tham gia, không chỉ mang đến sự hào hứng cho hội thi mà còn góp phần khẳng định mối quan hệ quốc tế tốt đẹp, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.
Tiếp nối sự kiện, chương trình "Xuân yêu thương 2025" là cầu nối lan tỏa tình cảm ấm áp, những chiếc bánh tét thành phẩm của các đội thi cùng những món quà ý nghĩa được trao tận tay đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Nhà Bè. Thông qua "Hội thi gói bánh cổ truyền" được tổ chức xuyên suốt nhiều năm qua, nhà trường mong muốn tạo điều kiện để các em sinh viên học hỏi, trở thành những công dân có tâm, có tầm và giúp ích cho xã hội. "Tâm" là sự kết hợp giữa lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, giúp các em không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn qua những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Với phương pháp đào tạo kết hợp kiến thức, trải nghiệm và các cuộc thi giàu bản sắc dân tộc, nhà trường giúp học viên vững lý thuyết, chắc kỹ năng, tự tin bước vào thực tiễn.
Bình luận (0)