xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Houthi “bội ước” với tàu Trung Quốc trên biển Đỏ?

Bằng Hưng (Theo The National, Bloomberg)

(NLĐO) - Houthi tấn công tàu chở dầu MV Huang Pu thuộc sở hữu của Trung Quốc, khiến tàu này phải phát tín hiệu gặp nguy hiểm.

Thủy thủ đoàn đã phải vật lộn hơn 30 phút để dập tắt đám cháy trên tàu thương mại MV Huang Pu sau khi tàu trúng tên lửa đạn đạo của Houthi ở biển Đỏ, theo quân đội Mỹ ngày 24-3.

Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) biết vụ tấn công vào tàu chở dầu MV Huang Pu của Trung Quốc không gây thương vong nhưng khiến tàu này phát đi tín hiệu gặp nguy hiểm dù không yêu cầu hỗ trợ.

"Houthi hôm 23-3 đã phóng 4 tên lửa đạn đạo đến gần tàu MV Huang Pu và đến quả tên lửa thứ 5 thì bắn trúng tàu Trung Quốc. Không có thương vong, con tàu bị hư hại nhẹ và sau đó tiếp tục hành trình" – CENTCOM nêu rõ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh lực lượng Houthi ở Yemen trước đó tuyên bố sẽ không nhắm mục tiêu vào tàu Trung Quốc và tàu Nga trên biển Đỏ.

"Houthi tấn công tàu MV Huang Pu mặc dù trước đó đã tuyên bố sẽ không gây hại các tàu Trung Quốc" – quân đội Mỹ cho biết thêm.

Houthi “bội ước” với tàu Trung Quốc trên biển Đỏ?- Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Mason của Mỹ hoạt động trên biển Đỏ ngày 20-3-2024. Ảnh: Bloomberg

Các cuộc tấn công của Houthi trên tuyến đường chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển quốc tế gia tăng đáng kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza hồi tháng 10-2023.

Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công các tàu hàng chừng nào Israel còn thực hiện chiến dịch quân sự nhắm vào người Palestine ở Gaza.

Houthi còn cảnh báo sau phong tỏa biển Đỏ họ sẽ tiếp tục với kênh đào Suez nhằm gây áp lực kinh tế lên những quốc gia ủng hộ Israel.

Trung Quốc phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza và giống như phần lớn thế giới, chuỗi cung ứng của nước này phụ thuộc vào các tuyến đường an toàn qua biển Đỏ và kênh đào Suez.

Cũng theo CENTCOM, sau loạt tên lửa của Houthi vào tàu MV Huang Pu, lực lượng Mỹ đã "giao chiến" với 6 máy bay không người lái của nhóm này.

Lực lượng Mỹ nói 5 trong số các máy bay không người lái bị bắn hạ và rơi xuống biển Đỏ, chiếc còn lại bay vào khu vực đất liền do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Mỹ và Anh thời gian qua nhiều lần mở các chiến dịch đáp trả, tấn công vào vị trí Houthi đặt radar, tên lửa chống hạm, xuồng tự sát và UAV nhưng chưa thể ngăn lực lượng này tiếp tục tập kích tàu hàng trên biển Đỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo