icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Houthi tấn công tàu hàng có người Việt, 3 thủy thủ thiệt mạng

Huệ Bình

(NLĐO) - Cuộc tập kích tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi nhằm vào một tàu thương mại ở vịnh Aden khiến ít nhất 3 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng và 6 người bị thương.

Thông tin được các phương tiện truyền thông như đài BBC, CNN đưa tin. Theo hãng tin Reuters, đây là cuộc tấn công gây chết người đầu tiên do Houthi thực hiện nhắm vào các tàu thương mại đi qua biển Đỏ.

Kể từ tháng 11-2023, Houthi đã tấn công tàu ở biển Đỏ để thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong xung đột Israel - Hamas ở dải Gaza.

Nhiều nguồn tin trong khu vực và quốc tế xác nhận vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 6-3 (giờ địa phương), lực lượng Houthi phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm vào tàu chở hàng đi qua vịnh Aden.

Tàu chở hàng bốc cháy tại vị trí cách TP Aden của Yemen khoảng 86-93 km về phía Tây Nam. Các tàu gần đó báo cáo có tiếng nổ lớn và cột khói bốc cao.

Theo thông báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) của Đại sứ quán Anh tại Yemen, con tàu bị tấn công là tàu chở hàng rời (không phải tàu chở container), có tên gọi True Confidence, mang cờ Barbados, thuộc sở hữu của Hy Lạp.

Vụ tập kích khiến con tàu bị hư hại nặng.

Khói bốc lên từ con tàu True Confidence bị tấn công ở Biển Đỏ, hình ảnh được Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ đăng ngày 7-3 trên X. Ảnh: Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ

Khói bốc lên từ con tàu True Confidence bị tấn công ở biển Đỏ, hình ảnh được Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ đăng ngày 7-3 trên X. Ảnh: Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ

Đại sứ quán Anh tại Yemen cho biết: "Đây là hậu quả đáng buồn nhưng không thể tránh khỏi khi Houthi liều lĩnh bắn tên lửa vào tàu bè quốc tế. Họ phải ngừng hành động của mình lại".

Các nhà điều hành Hy Lạp của tàu True Confidence cho biết con tàu đang trôi dạt và bốc cháy, hiện không nắm được thông tin về tình trạng của 20 thành viên thủy thủ đoàn và 3 vệ sĩ có vũ trang trên tàu.

Trong số này có 15 người Philippines, 4 người Việt Nam, 2 người Sri Lanka, 1 người Ấn Độ và 1 người Nepal.

Cơ quan Điều hành thương mại hàng hải Anh (UKMTO) cho biết lực lượng liên minh đang hỗ trợ con tàu và thủy thủ đoàn.

Tàu chở hàng rời True Confidence ở Ravenna, Ý, vào năm 2022. Ảnh: Reuters

Tàu chở hàng rời True Confidence ở Ravenna - Ý vào năm 2022. Ảnh: Reuters

Về phía Houthi, lực lượng này đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào con tàu True Confidence.

Người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi, ông Yahya Saree, cho biết cuộc tấn công được tiến hành sau khi thủy thủ đoàn trên tàu không chịu tuân thủ các thông điệp cảnh báo mà nhóm này đưa ra.

Ông Yahya Saree cũng cho biết Houthi sẽ không dừng các cuộc tấn công ở biển Đỏ cho đến khi "Israel chấm dứt cuộc bao vây người dân Palestine ở Dải Gaza".

Trong tuyên bố với báo giới trước khi xuất hiện thông tin về cuộc tập kích, người phát ngôn Bộ Ngoại gia Mỹ Matthew Miller nêu rõ nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn sẽ phải trả giá đắt.

Cũng trong ngày 6-3, truyền thông Yemen cáo buộc liên quân Mỹ-Anh tiến hành 2 cuộc không kích vào một số địa điểm trong TP Hudaydah do Houthi kiểm soát ở Yemen. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ tại khu vực chưa xác nhận thông tin về cuộc tấn công này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo