icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hướng đến nền hành chính phục vụ nhân dân

PHAN ANH - LÊ VĨNH

Mô hình mới đang tạo tiền đề cho một nền hành chính hiện đại, minh bạch, gần dân hơn

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP HCM, từ ngày 1 đến 12-7, hệ thống giải quyết thủ tục hành chính đã tiếp nhận 115.628 hồ sơ (trong đó trực tuyến là 36.772, trực tiếp là 78.856). Riêng cấp xã tiếp nhận 71.258 hồ sơ, cho thấy sự tương tác mạnh mẽ giữa người dân và chính quyền.

Không để đứt gãy dịch vụ công

Đến nay, TP HCM đã công khai 2.192 thủ tục hành chính, bao gồm 330 dịch vụ công trực tuyến toàn trình và 1.278 dịch vụ công trực tuyến một phần. Dù các nền tảng số bước đầu vận hành ổn định nhưng vẫn phát sinh một số kỹ thuật liên quan cấu hình hệ thống văn bản, vai trò văn thư tại các phòng cấp phường. Trung tâm đang phối hợp với đơn vị tư vấn xử lý, từ ngày 14-7 sẽ mở cấu hình luồng văn bản và ban hành quy trình mới, bảo đảm vận hành đồng bộ tại cơ sở.

Hướng đến nền hành chính phục vụ nhân dân- Ảnh 1.

Dù còn một số khó khăn ban đầu, mô hình mới đang tạo tiền đề cho một nền hành chính hiện đại, minh bạch, gần dân hơn. Trong ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Bình Tiên, TP HCM.Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bên cạnh đó, một số vướng mắc trong việc xác thực VNeID, đăng ký hộ tịch, tích hợp cổng dịch vụ công quốc gia vẫn tồn tại. TP HCM tiếp tục đeo bám, kiến nghị bộ, ngành tháo gỡ. Một số thủ tục hành chính chưa có biểu mẫu, thành phố đã đề xuất các bộ chuyên ngành sớm hoàn chỉnh văn bản hướng dẫn.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Ngọc Hằng cho biết sau hơn nửa tháng chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền 2 cấp, TP HCM đã hoàn thành việc tổ chức kiện toàn bộ máy, phân bổ, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức về nhận nhiệm vụ tại các phòng và việc vận hành hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã.

Trụ sở làm việc của các đơn vị hành chính mới được rà soát, sắp xếp lại phù hợp quy mô tổ chức. Các lĩnh vực quản lý kinh tế, văn hóa - xã hội, đất đai, tài nguyên, môi trường, quốc phòng - an ninh cơ bản duy trì ổn định. Công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được triển khai kịp thời. Tuy nhiên, một số địa phương ghi nhận sau hơn nửa tháng vận hành đường truyền đôi lúc chưa ổn định, hệ thống phần mềm văn bản điện tử chưa cập nhật đầy đủ; có địa bàn rộng, khoảng cách đi lại xa, trụ sở làm việc một số nơi chưa bảo đảm cơ sở vật chất... Thành phố đã khẩn trương chỉ đạo hoàn thiện.

Cải thiện thực chất cách thức vận hành

TS Nguyễn Đình Thái, chuyên gia quản lý công Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP HCM, đánh giá mô hình chính quyền địa phương 2 cấp là bước ngoặt thể chế lớn, thể hiện nỗ lực đổi mới tư duy quản trị, hướng đến một chính quyền phục vụ.

TS Nguyễn Đình Thái nêu ra 3 thách thức lớn. Thứ nhất, thiếu đồng bộ trong hệ thống pháp lý; nhiều luật chuyên ngành như đất đai, xây dựng, đầu tư công… vẫn dựa trên mô hình cũ, gây lúng túng trong việc phân cấp. Nếu không xử lý sớm, rất dễ rơi vào tình trạng "trên không quyết, dưới không dám làm".

Thứ hai, hạn chế nguồn lực ở cấp xã, phường. Nhiều nơi thiếu cán bộ chuyên môn, kiêm nhiệm nhiều đầu việc nhưng lại được giao thêm trách nhiệm. Hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu và điều quan trọng hơn, tư duy hành chính cũ vẫn tồn tại.

Thứ ba, phải xây dựng quy chế phối hợp rõ ràng giữa cấp tỉnh và xã, với nguyên tắc: "Mỗi việc có một nơi chịu trách nhiệm cuối cùng", tránh tình trạng "tập thể hóa trách nhiệm".

TS Nguyễn Đình Thái đề xuất: "Cần minh bạch thông tin về thủ tục, thời hạn, người xử lý. Khi người dân biết rõ thủ tục nào do cấp xã giải quyết, thời hạn bao lâu, ai phụ trách và kết quả được công bố công khai thì chính họ sẽ là những người giám sát tốt nhất. Việc khảo sát sự hài lòng phải được thực hiện thực chất, qua nhiều kênh như tổng đài, mạng xã hội, online…".

Ông Nguyễn Đình Thái cũng nhấn mạnh cải cách không có ý nghĩa nếu người dân không cảm nhận được sự thay đổi. Người dân sẽ tin tưởng khi thủ tục được giải quyết nhanh hơn, rõ người, rõ việc. Do đó, việc phân quyền cần đi kèm với phân rõ trách nhiệm và tăng cường năng lực thực thi.

"Chúng ta không thể chỉ dừng lại ở việc tinh giản bộ máy hay phân định lại thẩm quyền mà không tính đến quy trình nghiệp vụ, chuẩn hóa biểu mẫu, ứng dụng công nghệ hỗ trợ. Khi nhiều nhiệm vụ trước đây do cấp huyện đảm nhiệm nay chuyển giao về cấp xã, thì cấp xã phải có đủ năng lực, trang thiết bị và hướng dẫn cụ thể để không lúng túng hay bị động" - ông Nguyễn Đình Thái nhìn nhận.

Trong khi đó, PGS-TS Vũ Tuấn Hưng, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, góp ý việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn TP HCM cần có sự điều chỉnh linh hoạt nhằm phù hợp với từng địa bàn theo quy mô dân số, diện tích, kinh tế… Đồng thời, cần có thêm nhiều kênh thông tin để tăng cường kết nối, tương tác giữa chính quyền với người dân.

Giai đoạn đầu triển khai chính quyền địa phương 2 cấp là thời điểm bản lề, còn một số va vấp nhưng cũng là cơ hội để TP HCM sắp xếp lại tổ chức, hoàn thiện thể chế, đổi mới tư duy quản trị. Khi chính quyền sát dân, thủ tục gọn nhẹ, cán bộ tận tâm thì niềm tin và sự hài lòng của người dân chính là thước đo về sự thành công của cuộc cải cách. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 14-7

"Mô hình sẽ không có ý nghĩa nếu chỉ dừng lại ở việc thay đổi hình thức. "Cần cải thiện thực chất cách vận hành, tổ chức bộ máy, đặc biệt là thái độ phục vụ người dân" - ông Nguyễn Đình Thái nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng giám sát của HĐND

Bà Lê Thị Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường Hòa Hưng, cho biết trước đây, cán bộ tư pháp được ủy quyền ký sao y, chứng thực; nay theo mô hình mới, chỉ chủ tịch và phó chủ tịch được ký. Trong khi đó, Trung tâm Phục vụ hành chính công của phường dù có giám đốc, có con dấu, lại không được phân quyền ký những giấy tờ đơn giản. Tại nhiều địa phương, trụ sở UBND và Trung tâm Hành chính lại ở hai địa điểm khác nhau, lãnh đạo phải di chuyển liên tục để ký hồ sơ.

"Nếu được ủy quyền cho giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công ký các hồ sơ đơn giản thì sẽ giảm tải cho lãnh đạo, thuận tiện hơn cho người dân" - bà Lê Thị Ngọc Hiền kiến nghị.

Về phía HĐND TP HCM, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, cho rằng vai trò giám sát là yếu tố rất cần thiết để chính quyền sát dân. TP HCM đã xây dựng Đề án 01 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, hướng đến hỗ trợ đại biểu HĐND cấp phường, xã thực sự đại diện cho cử tri.

"Việc tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp với HĐND cấp xã hoạt động trở lại là cơ hội để tăng cường tiếng nói của người dân trong giám sát quyền lực. TP HCM sẽ tổ chức các buổi tập huấn chuyên sâu, bổ sung nội dung phù hợp tình hình mới cho đại biểu HĐND các cấp" - ông Cao Thanh Bình thông tin.

Mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo

Đến làm thủ tục trích lục hồ sơ hộ tịch, ông Ngô Kim Long, ngụ phường Xuân Hòa, cho biết rất bất ngờ. "Tôi đến làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Xuân Hòa, thấy rất nhanh. Trước đây, người dân phải đi qua hết phòng này rồi bàn kia, nay tôi chỉ cần ngồi một chỗ là được hỗ trợ hoàn tất thủ tục, chỉ mất 5-7 phút" - ông Kim Long so sánh.

Cho rằng mình lớn tuổi, sử dụng công nghệ còn lúng túng, bà Lê Thị Tùng, ngụ phường Xuân Hòa, kỳ vọng sự thay đổi tích cực khi áp dụng chuyển đổi số vào việc thực hiện các thủ tục. "Bỏ đi những bước làm trên giấy tờ rườm rà sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như kinh tế. Tuy mới mẻ nhưng mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo" - bà Tùng tin tưởng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Sự, ngụ phường Bình Thạnh, nhìn nhận thời gian đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, không ít người dân còn bỡ ngỡ. "Tuy nhiên, cán bộ phường đã gặp gỡ, hướng dẫn người dân rất cặn kẽ, tận tình. Chúng tôi cảm nhận rất rõ sự gần gũi và nỗ lực, tận tâm phục vụ của cán bộ. Về phía người dân, chúng tôi cũng phải nỗ lực để đồng hành với chính quyền trong giai đoạn này, chủ động sử dụng các thiết bị công nghệ tiếp cận việc giải quyết thủ tục hành chính" - bà Sự bày tỏ.

Quỳnh Trâm - Lê Vĩnh


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo