icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hướng tới địa phương "sạch" ma túy

Bài và ảnh: Trọng Đức

Quảng Ninh xác định đến năm 2025 có 4 huyện, 105 địa bàn cấp xã đạt các tiêu chí về "Xã, phường, thị trấn sạch ma túy". Đến năm 2030, tỉnh phấn đấu trở thành địa bàn "sạch" ma túy

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, trong 2 năm 2022 và 2023, toàn tỉnh đã bắt giữ tổng số 1.242 vụ/2.366 đối tượng, giảm 6,8% về số vụ và tăng 14,3% về đối tượng so với cùng kỳ.

Ngăn chặn nguồn cung, làm giảm nguồn cầu

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước để ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy. Công an tỉnh Quảng Ninh xác định có 3 nguồn cung ma túy chính vào địa bàn, trong đó phương thức mua bán ma túy qua không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng ngừa.

Đặc biệt, nỗ lực thực hiện mục tiêu kiểm soát, ngăn chặn triệt để nguồn cung và làm giảm nguồn cầu ma túy đã góp phần làm sạch địa bàn. Qua rà soát, hiện toàn tỉnh đã có 34 xã, phường sạch ma túy; phấn đấu hết năm 2024, xây dựng ít nhất 3 huyện, 78 xã, phường, thị trấn sạch ma túy. Trên địa bàn tỉnh hiện không có các điểm, tụ điểm về tội phạm, tệ nạn ma túy mà không được phát hiện xử lý kịp thời.

Hướng tới địa phương "sạch" ma túy- Ảnh 1.

Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng người lao động tỉnh ngoài, công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp vi phạm pháp luật về ma túy

Đáng chú ý, lực lượng chức năng cũng chưa phát hiện tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh từ một địa phương trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy nay trở thành địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Để tiếp tục chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm, từ địa bàn cơ sở, xây dựng các cấp cơ sở trở thành "pháo đài" trong công tác phòng chống ma túy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch xây dựng "Xã, phường, thị trấn sạch ma túy", "Huyện sạch ma túy" trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025 có trên 105 địa bàn cấp xã đạt các tiêu chí về "Xã, phường, thị trấn sạch ma túy", "4 huyện sạch ma túy", hướng tới xây dựng tỉnh trở thành "tỉnh sạch ma túy".

Hướng tới tỉnh sạch ma túy

Thượng tá Hoàng Văn Định, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Năm 2024, Quảng Ninh phấn đấu giữ sạch 34 địa bàn cấp xã, làm sạch 44 địa bàn. Thực hiện kế hoạch này, hiện Công tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu ra quyết định thành lập Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo của tỉnh, trong nội bộ Công an tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo, quyết tâm thực hiện bằng được nhiệm vụ này dù xác định là rất khó khăn".

Hướng tới địa phương "sạch" ma túy- Ảnh 2.

Công an xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh lập danh sách người lao động ngoài địa bàn test nhanh ma túy

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhấn mạnh trong bối cảnh tiềm ẩn những thách thức mới, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt; các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng lớn hơn, đòi hỏi phải dành sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy.

Để thực hiện mục tiêu trở thành "tỉnh sạch ma túy", phải tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền cấp xã gắn với lực lượng công an xã, lực lượng an ninh trật tự ở xã đối với công tác phòng chống và kiểm soát ma túy; xác định phòng chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, quyết tâm rất cao với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Coi trọng công tác cai nghiện tập trung và nâng cao hiệu quả quản lý người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy tại cộng đồng.

Về các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh trong thời gian tới, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, tiếp tục tập trung nắm tình hình, lập án đấu tranh, trấn áp quyết liệt, không khoan nhượng với loại tội phạm này. Tăng cường công tác đấu tranh, bắt giữ các ổ nhóm, đường dây chuyên cung cấp ma túy tổng hợp cho các quán bar, karaoke trên địa bàn tỉnh, phòng ngừa, ngăn chặn với các loại ma túy pha trộn, tẩm ướp, núp bóng dạng đồ uống, thực phẩm, thuốc lá điện tử và các chất kích thích như shisha, bóng cười...

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và nhân rộng các mô hình phong trào toàn dân phòng chống ma túy. Đáng chú ý, sẽ tăng cường ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo trong tuyên truyền phòng chống tác hại của ma túy, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, cảnh sát biển và công an các tỉnh, thành phố lân cận; tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn nguồn ma túy thẩm lậu qua biên giới vào địa bàn tỉnh, nhất là trên tuyến biên giới Việt - Trung, tuyến biển và Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn... 

Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có tổng số 2.087 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó số ở ngoài xã hội là 826 người (đang điều trị Methadone), trong cơ sở giam giữ 617 người và cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh 649 người, giảm hơn 25% so với thời điểm trước khi Luật Phòng chống ma túy có hiệu lực.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo