Sau sự cố đứt cáp gần đây nhất của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG là vào ngày 23-4-2015. Việc truy cập internet tại Việt Nam một lần nữa gặp khó khăn vào chiều 26-5 do lỗi sập nguồn và đã được khắc phục nhanh chóng trong tối cùng ngày. Tuy nhiên từ cuối tháng 5, sau khi rà soát, các nhà quản lý cho rằng việc truy cập internet trên tuyến cáp quang này vẫn chưa ổn định.

Tuyến cáp quang AAG phân đoạn đi qua Việt Nam sẽ tiếp tục được sửa chữa từ ngày 7-6-2015
Tuyến cáp quang AAG phân đoạn đi qua Việt Nam sẽ tiếp tục được sửa chữa từ ngày 7-6-2015

Để khắc phục dứt điểm tình trạng “chập chờn” này, nhà mạng VNPT cho biết, ban điều hành tuyến cáp đang lên kế hoạch “tạm ngưng” hoạt động tuyến cáp AAG để sửa chữa. Việc sửa chữa dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 7-6-2015 và kéo dài trong khoảng 10 ngày. Như vậy, trong khoảng thời gian tuyến cáp “tạm ngưng” hoạt động, truy cập internet tại Việt Nam đi quốc tế chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Việc kết nối internet ra hướng quốc tế sẽ được các nhà mạng trong nước bổ sung băng thông từ các đường truyền khác trên đất liền.

Từ đầu năm 2015 đến nay, tuyến cáp quang biển AAG đã hai lần gặp sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này đều bị ảnh hưởng. Trong đó, lần gặp sự cố gần đây nhất là vào ngày 23-4, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã bị đứt tại phân đoạn từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Hồng Kông và Singapore, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng hơn 300 km. Cho đến ngày 10-5 tuyến cáp quang AAG mới được sửa chữa hoàn toàn

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG được khánh thành và đưa vào hoạt động từ tháng 11-2009, có chiều dài trên 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, điểm cập bờ ở Việt Nam là tại Vũng Tàu.

Chánh Trung