Dịch vụ điện toán đám mây mới sẽ hỗ trợ tốt cho các DN khởi nghiệp của Việt Nam.
Dịch vụ điện toán đám mây mới sẽ hỗ trợ tốt cho các DN khởi nghiệp của Việt Nam.

Theo đó FPT Telecom và Tập đoàn Internet Initiative Japan (IIJ – Nhật Bản) đã bắt đầu cung cấp dịch vụ điện toán đám mây thế hệ mới mang tên FPT HI GIO Cloud, với quy mô lớn và tính năng đa dạng dành cho người dùng cá nhân và DN CNTT Việt Nam. Cụ thể, thay vì phải đầu tư cho các thiết bị vật lý, với FPT HI GIO Cloud, người dùng, DN CNTT có thể khởi tạo máy chủ ảo nhanh chóng, thuận tiện (chỉ trong vòng 5 phút), thay vì mất khoảng từ 6-8 tuần cho việc đặt mua và triển khai hệ thống như hiện nay. Bên cạnh đó, việc thuê dịch vụ FPT HI GIO Cloud cũng sẽ giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu khoảng từ 40%- 60%.

Ông Ryo Matsumoto, CEO IIJ Việt Nam cho hay: “với những tính năng nổi bật như mạng riêng ảo VPN, kết nối điểm với điểm (MPLS), tường lửa, cân bằng tải… mà các dịch vụ tương tự hiện tại không thể cung cấp được, FPT HI GIO Cloud cho phép người dùng, DN CNTT mở rộng hệ thống một cách chủ động, nhanh chóng và không giới hạn, đặc biệt chi phí cho dịch vụ luôn linh hoạt theo nhu cầu sử dụng”. Ông Cù Trường Vĩnh, Giám đốc Phát triển kênh đối tác của hãng phần mềm VMWARE Việt Nam nhận định: "với sự phát triển của công nghệ như IoT, phân tích dữ liệu lớn… trong tương lai 50% dữ liệu và ứng dụng sẽ được đưa lên đám mây, trong đó 30% công cộng và 20% đám mây riêng. Do đó việc triển khai các công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam tại thời điểm này là hết sức cần thiết”.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Telecom cho biết: “Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác từ lâu trong lĩnh vực CNTT và cũng đã liên tục đẩy mạnh hỗ trợ các DN CNTT của 2 nước. Với sự hỗ trợ này cộng thêm nỗ lực liên tục trong 1 năm qua của nhân viên 2 công ty, đến nay dịch vụ điện toán đám mây FPT HI GIO đã ra đời để giúp các DN CNTT Việt Nam được tiếp cận và sử dụng các công nghệ mới hiện đại. Quan trọng hơn dịch vụ này cũng tương thích và hỗ trợ triệt để đối với các DN khởi nghiệp Việt Nam, giúp DN khởi nghiệp dễ dàng hiện thực hóa ý tưởng, quản trị hệ thống bằng cách tiết giảm thời gian, chi phí, nguồn lực”.

Việt Nam hiện được coi là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển ngành điện toán đám mây nhanh nhất. Trong nghiên cứu “Chỉ số sẵn sàng cho Điện toán Đám mây 2016 tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” do Hiệp hội Điện toán Đám mây Châu Á thực hiện, Việt Nam hiện chỉ đứng xếp sau hai quốc gia có nền công nghiệp CNTT phát triển nhất Châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc.

Chánh Trung