Theo Acient Origins, nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Leiden (Hà Lan) đã tập hợp hơn 5.000 đồ vật kỳ lạ mà họ tìm thấy tại hơn 100 địa điểm rải rác khắp Đức, Áo và Cộng hòa Czech. Chúng là đồng được chế tác thành 3 hình dạng: lưỡi rìu, xương sườn hoặc vòng tay. Điều gây rùng rợn là các món đồ cổ quái này giống hệt nhau dù được đào lên ở nhiều địa điểm khác nhau.

100 kho báu rùng rợn 4.000 năm chôn rải rác khắp 3 quốc gia - Ảnh 1.

Những chiếc xương sườn bằng đồng - Ảnh: PLOS ONE

Theo tiến sĩ Malkel HC Kuijpers từ Đại học Leiden, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, thứ họ tìm được có thể chính là 100 kho báu được chôn giấu bởi những người chiếm đóng Trung Âu vào năm 2.000 trước Công Nguyên, và là bằng chứng quý giá cho một nền kinh tế tiền tệ sơ khai.

100 kho báu rùng rợn 4.000 năm chôn rải rác khắp 3 quốc gia - Ảnh 2.

Lưỡi rìu và vòng tay đồng cũng giống hệt nhau - Ảnh: PLOS ONE

Bài công bố trên PLOS One giải thích rằng đó cố thể là những kho tiền được chủ nhân đã chôn giấu dưới đáy sông, trong rừng, vì một lý do bí ẩn nào đó mà mãi mãi không đào lên. Sự giống nhau gần như tuyệt đối giữa các chiếc xương sườn, các lười rìu và các chiếc vòng cũng như sự... vô dụng của chúng cho thấy chúng được sản xuất một cách có chủ ý cho mục đích hoán đổi.

Tuy nhiên có một giả thuyết khác, đó là các vật dụng có thể được dùng như những tấm huy chương trong các trò chơi thể thao cổ đại.

Thu Anh