600 năm trước, Trung Quốc đã để ý Đông Phi?

Tin mới

15/03/2013 16:09

(NLĐO)- Một đồng xu cổ ra đời cách nay khoảng 600 năm vừa được khai quật tại một hòn đảo ngoài khơi Kenya. Điều này cho thấy nhà thám hiểm Trung Quốc thời Minh là Trịnh Hòa đã đến phần đất Đông Phi này, nếu phát hiện khảo cổ học nêu trên được chứng thực.

Chuyên gia khảo cổ học Chapurukha M. Kusimba thuộc Viện Bảo tàng The Field tại thành phố Chicago (Mỹ) thông báo: “Phát hiện này rất đáng chú ý. Chúng ta biết rằng châu Phi luôn gắn với phần còn lại của thế giới nhưng đồng tiền này mở ra chủ đề tham khảo về mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Ấn Độ Dương.
 

Đồng xu đời Minh được phát hiện ở Kenya - Ảnh Live Science
 
Đồng tiền nói trên được phát hành vào khoảng năm 1403-1425, mang tên Hoàng đế Vĩnh Lạc đời Minh. Nó đã được phát hiện tại đảo Manda, ngoài khơi gần bờ biển Kenya, cách Mombasa khoảng 320 km về hướng Đông Bắc. Vào khoảng thời gian nói trên, Manda là trung tâm giao thương nhưng sau đó trở thành nơi không người ở từ năm 1430.

Một đoàn khảo cổ do chuyên gia Kusimba và Sloam R. Williams thuộc Đại học Illinois tại Chicago đã đến khảo sát vùng đất Đông Phi này từ tháng 12-2012 đến tháng 2-2013.

Nhóm khảo cổ tin rằng đồng xu nói trên chứng tỏ rằng nhà thám hiểm Trịnh Hòa đã đến hòn đảo này. Hoàng đế Vĩnh Lạc – người khởi xướng công trình xây dựng Tử Cấm Thành – đã phái Trịnh Hòa thực hiện những chuyến viễn du đầy tham vọng nhằm mở rộng giao thương và ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc.

Các nhà khoa học cũng được chính quyền Kenya cho phép mang đồng xu này về Mỹ để phân tích. Đồng xu được làm từ hợp kim bạc và đồng, có lỗ vuông ở giữa.
 
Tr. Lâm (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI