"Từ lâu người ta vẫn thấy rằng người và vật thường trở nên buồn ngủ và uể oải sau khi ăn. Nay chúng tôi tìm thấy glucose đã ngăn các neuron tạo ra orexin - protein giúp chúng ta luôn tỉnh táo", Denis Burdakov tại Đại học Manchester, Anh, cho biết.
"Những protein này rất quan trọng trong việc ứng phó với những thay đổi của cơ thể, theo đó điều hòa các hoạt động đánh thức, tìm kiếm thức ăn, tiết ra hoóc môn và tốc độ trao đổi chất để đảm bảo bộ não luôn có đủ glucose", Burdakov nói.

Việc các neuron tạo ra orexin hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn tới tình trạng ngủ rũ và béo phì. "Kết quả này giúp lý giải vì sao mọi người thường mệt mỏi sau bữa ăn và khó ngủ khi đói", Burdakov nhận định.

Theo VNExpress/ Livescience