Apple cải cách thiết kế

Tin mới

25/05/2013 21:55

Sẽ có những cải cách thiết kế giao diện của hệ điều hành iOS, ảnh hưởng đến hơn nửa tỉ người dùng các sản phẩm của Apple

Hội nghị WWDC 2013 (Worldwide Developers Conference) của Apple sẽ diễn ra vào ngày 10-6. Tại sự kiện này, Apple thường tung ra những sản phẩm quan trọng, gây ảnh hưởng lớn đến thị trường công nghệ trong nửa cuối năm sôi động. Trong số các tin đồn về những công bố tại WWDC có việc cải cách thiết kế giao diện của hệ điều hành iOS trên iPhone và iPad.
 
Thiết kế concept của một iOS “phẳng” và đơn giản hơn
Nguồn: ALEX IVE

Cuộc cải cách của Jony Ive 

Đây là một chủ đề thú vị vì thiết kế giao diện của các phần mềm mặc định trên iOS vốn là một điểm hay bị chê bai. Dưới thời Steve Jobs, vị CEO Apple quá cố, ông nổi tiếng rất ưa thích những thiết kế lấy cảm hứng từ những đồ vật thật và đưa vào các phần mềm tiện ích tương ứng. Điển hình là phần mềm lịch phải có bề mặt như trang giấy, có viền da sần sùi và thậm chí có cả hiệu ứng lật từng trang. Mô típ này mặc dù được sử dụng với ý định tạo cảm giác quen thuộc, thân thiện cho người dùng, lại trở nên không cần thiết. Nhưng Steve Jobs cũng nổi tiếng với tính độc đoán, ở Apple ít có ai dám chống lại quyết định của ông. Trong khi đó, hệ điều hành đối thủ của iOS là Android của Google trải qua một cuộc “đại tu” về giao diện và trở nên vượt trội hơn hẳn “đứa con cưng” của Steve Jobs.

Sau thời của Steve,  “đệ tử” thân cận nhất của ông là Scott Forstall lãnh trách nhiệm quản lý iOS và tiếp tục giữ phong cách thiết kế này. Khi Scott Forstall rời Apple sau xì-căng-đan Apple Maps, Jony Ive - nhà thiết kế đứng đằng sau các thiết kế sản phẩm nổi tiếng của Apple - được giao trọng trách thực hiện một cuộc cải cách toàn diện cho giao diện lỗi thời của iOS. Có tin đồn rằng thành quả của cuộc cải cách được mong chờ từ lâu này sẽ được tung ra trong bản iOS 7 tại hội nghị WWDC 2013.

Jony Ive hiện đang giữ chức phó chủ tịch cấp cao tại Apple. Mặc dù là một nhà thiết kế được trọng vọng trong ngành, nổi tiếng nhờ các sản phẩm cực kỳ thanh tú và hiện đại của Apple, ông chưa từng tham gia vào việc thiết kế giao diện phần mềm cho đến gần đây. Jony Ive cũng đã từng bày tỏ ông không thích cách thiết kế với ẩn ý từ các đồ vật thật mà Apple đang sử dụng. Ông cho rằng phong cách thiết kế này rất dễ bị lỗi thời. Nhưng Jony Ive và đội ngũ thiết kế của mình cũng phải lo làm sao cho các thiết kế này không quá xa lạ với những người dùng đã quen thuộc với thiết kế cũ. Đó là một thử thách rất quan trọng vì con số người dùng iPad và iPhone lên đến hơn nửa tỉ.

Thay đổi những gì?

Hôm 24-5, trang 9to5Mac tung ra một số thông tin liên quan đến các thay  đổi mà Jony Ive sẽ mang đến cho iOS 7. Nguồn tin của 9to5Mac cho biết Jony Ive đã quyết định bỏ hẳn mô típ thiết kế sử dụng các vân bề mặt (giấy, da...) và nghiêng về xu hướng sử dụng tông màu trắng, đen. Các yếu tố tạo cảm giác chiều sâu giả tạo cũng sẽ bị bỏ đi, thay vào là phong cách thiết kế “phẳng”. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các phần mềm tiện ích có sẵn trong iOS là notes (ghi chú), mail (e-mail), maps (bản đồ) và game center (trung tâm giải trí)... Mỗi tiện ích này sẽ có nền trắng và sử dụng những tông màu riêng cho từng tiện ích. Dĩ nhiên, các phần mềm này sẽ có các icon mới phù hợp.

Hơn thế nữa, Jony cũng sẽ chăm chút cho tất cả “ngóc ngách” của hệ điều hành iOS. Màn hình khóa nổi tiếng độc đáo của iOS sẽ được đơn giản hóa với việc bỏ đi hình ảnh bóng bẩy không cần thiết và sẽ có thêm một số khả năng điều khiển bằng cử chỉ mới. Hệ thống thông báo Notification Center của iOS với nền vải sẽ được thay bằng nền xám và font chữ trắng. Apple có vẻ như cũng đang thử nghiệm một số tính năng để người dùng có thể tắt mở WiFi, Bluetooth hay chế độ trên máy bay, tương tự một số phần mềm (BBSetting) trên “cửa hàng” tiện ích Jailbreak, Cydia. Còn màn hình chính Home screen của iOS sẽ không có nhiều thay đổi, ngoại trừ các icon sẽ trông “phẳng” hơn chứ không có chiều sâu như trước, tuy vẫn giữ nguyên kiểu vuông góc tròn, dễ tương tác như trước. Apple cũng sẽ mang lại khả năng sử dụng phông nền Wallpaper có dạng panorama, dịch chuyển từng phần khi người dùng kéo màn hình, một yếu tố có mặt trên Android từ khá lâu.

Những thay đổi mới này có thể làm nhiều người dùng ngỡ ngàng nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng được chấp nhận nhờ tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, có vẻ như Apple sẽ ưu tiên phát triển cho iPhone trước.
 

Nâng cấp iPhone, iPad, iPad mini

Ngoài thay đổi trên, có tin cho biết Apple sẽ đưa ra một số nâng cấp khác cho iOS nhưng chủ yếu là tập trung phục vụ các nhà phát triển phần mềm. Apple cũng được dự đoán rằng sẽ tung ra một phiên bản nâng cấp cho dòng sản phẩm iPhone, iPad và iPad mini vào mùa thu này.


 

XUÂN HẠO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI