Một nghiên cứu vừa được xuất bản trong tạp chí khoa học Canadian Cardiology cho thấy việc thưởng thức môn thể thao yêu thích của bạn từ khán đài hoặc trên truyền hình có thể còn khiến cơ thể bạn căng thẳng, mệt mỏi hơn… trực tiếp tham gia thi đấu. Đặc biệt, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch.

Bạn có thể chết vì… xem bóng đá? - Ảnh 1.

Hãy coi chừng nếu việc xem bóng đá trước màn hình ti vi còn... mệt hơn là ra sân - ảnh: INTERNET

Một trong các thí nghiệm nằm trong nghiên cứu là cuộc khảo sát nhịp tim của nhiều người khi theo dõi một trận khúc côn cầu. Kết quả thật đáng kinh ngạc, có những lúc nhịp tim của người ngồi trên khán đài tăng thêm 110% so với mức trung bình, còn người ngồi xem qua ti vi cũng có lúc tăng thêm 75%. Mức gia tăng này còn lớn hơn mức tăng nhịp tim khi tập các bài cardio nặng, ví dụ như chạy bộ nhanh.

Không chỉ khúc côn cầu, sự gia tăng tương ứng có thể xảy ra với bất kỳ môn thể thao nào, đặc biệt là các môn thể thao đồng đội có tính đối kháng như bóng đá, bóng bầu dục,... Hầu như suốt trận đấu, người xem luôn trong trạng thái "căng như dây đàn", nhịp tim của họ cũng bị cuốn theo nhịp độ trận đấu.

Các nhà khoa học cũng tính đến "chỉ số niềm đam mê" của người xem, nhưng dường như nó có mối tương quan không đáng kể. Kết quả trận đấu cũng chưa hẳn đóng vai trò quan trọng. Nếu như người ta hết sức đau lòng khi đội bóng yêu thích thua thì cũng rất có thể lên một cơn đau tim trong lúc niềm vui vỡ òa vì chiến thắng, hoặc khi cầu thủ yêu thích tung cú sút quyết định.

"Vì vậy, các bệnh nhân có nguy cơ cao cần được cảnh báo về các triệu chứng tim mạch tiềm ẩn khi họ ngồi trên hàng ghế khán giả. Đồng thời, họ cần được hướng dẫn cách tìm kiếm sự chăm sóc y tế cần thiết nếu các triệu chứng ban đầu xảy đến" - Giáo sư Paul Khairy, Viện Tim mạch Montreal, người đứng đầu nghiên cứu trên, khuyến cáo.

Và tốt hơn hết, nếu việc ngồi trước màn hình ti vi và xem một trận bóng yêu thích khiến bạn mệt đứt hơi, hãy cẩn thận với lửa nhiệt tình của bạn và đi tầm soát các bệnh lý tim mạch.

Cách đây 21 năm, từng có một đợt gia tăng đột ngột các bệnh nhân bị đau tim và đột quỵ ở Hà Lan, khi đội tuyển bóng đá quốc gia của họ bị "nốc-ao" ở VCK Euro 1996. Các nghiên cứu khoa học sau đó đã phát hiện mối tương quan giữa trận cầu căng thẳng và các bệnh nhân.

A. Thư (Theo Telegraph)