Đó là bầy chim cánh cụt Adelie, một loài đang có số lượng suy giảm mạnh ở vùng Tây Nam Cực - nơi được biết đến như "thánh địa" của các loài chim cánh cụt.

Thế nhưng, có một khu vực được gọi là quần đảo Nguy hiểm (Danger Islands) ở cực Bắc của Nam Cực, là nơi hoàn toàn tách biệt do được bao phủ quanh năm bởi biển băng. Tại đây, chim cánh cụt Adelie "ẩn cư" và phát triển mạnh đáng kinh ngạc.

Bầy chim cánh cụt khổng lồ trên quần đảo Nguy Hiểm - Ảnh 1.

Bầy cánh cụt khổng lồ trên quần đảo Nguy Hiểm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Quần đảo nằm khá xa lục địa Nam Cực và các nhà khoa học rất vất vả tiếp cận.

Bầy chim cánh cụt khổng lồ trên quần đảo Nguy Hiểm - Ảnh 2.

Nơi đây được bao phủ bởi biển băng quanh năm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo bài báo cáo vừa công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học đã ngạc nhiên khi phát hiện quần đảo dày đặc chim cánh cụt. Bầy chim được tiếp cận lần đầu vào tháng 12-2015 nhưng các nhà khoa học đã mất thời gian khá dài để nghiên cứu chi tiết trước khi công bố.

Bầy chim cánh cụt khổng lồ trên quần đảo Nguy Hiểm - Ảnh 3.

Trái ngược với sự suy giảm số lượng nghiêm trọng ở các nơi khác, chim cánh cụt Adelie ở đây sinh trưởng rất tốt - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Hiện họ vẫn tiếp tục tìm hiểu về những yếu tố giúp quần đảo tách biệt thế giới này trở thành miền đất hứa của chim cánh cụt Adelie, đồng thời lên kế hoạch bảo vệ chúng khỏi những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Bầy chim cánh cụt khổng lồ trên quần đảo Nguy Hiểm

A. Thư (Theo CNN)