Trở ngại lớn nhất của những chuyến tàu đưa con người đến hành tinh khác chính là bức xạ khắc nghiệt, bởi không phải hành tinh nào cũng có một từ quyển và bầu khí quyển đủ mạnh mẽ, dày và chống lại bức xạ tốt như Trái Đất của chúng ta. Bức xạ và những điều kiện khắc nghiệt khác có thể khiến các phi hành gia bị ung thư, đảo lộn quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc thậm chí là chết ngay trên hành tinh họ vừa hạ cánh.

Thế nhưng bọ gấu nước tardigrade thì khác, các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy chúng sống trong những nơi "tử địa" của Trái Đất. Với các tính chất đặc biệt, cho dù bị đem đến hành tinh khác, bọ gấu nước vẫn vui vẻ sống khỏe! Vừa qua, các nhà khoa học còn nghi ngờ sinh vật này đã biến mặt trăng thành thuộc địa, sau khi bám lên tàu vũ trụ của Israel.

Bí ẩn sinh vật bất tử sống tốt ở hành tinh khác, có thể lai với con người - Ảnh 1.

Di chuyển một loại protein thần kỳ trong sinh vật bất tử sang con người có thể giúp các phi hành gia có được chiếc áo giáp phân tử bền chắc, tự tin du hành đến hành tinh khá - ảnh đồ họa từ NASA

Nhóm khoa học gia từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật và gene, thuộc Đại học Bách khoa Madrid (Tây Ban Nha) đã giải trình tự gene của một loài trong chi bọ gấu nước là Ramazzottius varieornatus, để xem xét sự sắp xếp các thành phần axit amin trong Dsup - một loại protein ức chế thiệt hại từ bức xạ. Ở bọ gấu nước, các protein này biến thành một chiếc áo giáp phân tử để bảo vệ con vật.

Năm ngoái, nhà di truyền học danh tiếng Chris Mason từ Đại học Weill Cornel (Mỹ) đã đề xuất phương án hòa trộn DNA của sinh vật bất tử này vào con người, giúp những nhà du hành tương lai có thể chống lại những điều kiện cực đoan của vũ trụ và thực hiện những nhiệm vụ thám hiểm hành tinh khác được an toàn. Đề xuất này rất được giới khoa học ủng hộ và đang là mục tiêu của những nghiên cứu mới, bao gồm công trình này.

Theo đó, nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha đã đưa Dsup vào môi trường nuôi cấy tế bào người và nhận được kết quả đáng kinh ngạc: nó làm giảm 40% sự thiệt hại tế bào khi bị chiếu xạ bởi một luồng tia X mạnh. Dsup còn bảo vệ DNA chống lại các tác động ăn mòn tốt hơn nhiều các gốc hydroxyl mà con người sở hữu. Dsup bám vào các sợi axit nucleic, làm lệch hướng hoặc hấp thụ các yếu tố khó chịu có thể gây ảnh hưởng tế bào sống.

Ngoài ra, Dsup hoàn toàn dễ dàng "uốn cong" để phù hợp với DNA của một sinh vật khác không phải bọ gấu nước và cung cấp cho sinh vật đó một bộ áo giáp phân tử tương tự sinh vật bất tử này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Anh Thư (Theo Science Alert, Live Science)