icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí ẩn "thanh kiếm của người khổng lồ" dài 2,3 m trong mộ cổ Nhật Bản

Anh Thư

(NLĐO) - Thanh kiếm bí ẩn xuất hiện cùng một chiếc gương đồng cũng khổng lồ như nó trong một ngôi mộ cổ dạng gò "kofun" của Nhật Bản, được cho là những bảo vật dùng để chống lại ma quỷ.

Theo Ashahi, chiếc gương và thanh kiếm có hình dạng khác thường dài hơn 2 mét được phát hiện tại gò mộ cổ mang tên Tomiomaruyama, cũng là ngôi mộ kofun tròn lớn nhất Nhật Bản, được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ IV.

Thời kỳ Kofun là một giai đoạn lịch sử của Nhật Bản với phong tục chôn cất điển hình, nên người ta cũng dùng từ này để chỉ các ngôi mộ cổ dạng gò tròn này.

Bí ẩn thanh kiếm của người khổng lồ dài 2,3 m trong mộ cổ Nhật Bản - Ảnh 1.

"Thanh kiếm của người khổng lồ" được tìm thấy trong một gò mộ cổ cũng vĩ đại như nó - Ảnh: Viện khảo cổ học Kashihara

“Tôi băn khoăn về tình trạng của người được chôn cùng các đồ vật, vì người này được mai táng với một thanh kiếm và gương rất khác thường. Người ta cũng kỳ vọng rất nhiều vào việc nghiên cứu những thứ bên trong quan tài” - ông Seigo Wada, Giám đốc Bảo tàng Khảo cổ tỉnh Hyogo, người tư vấn cho cuộc khai quật, cho biết.

Theo Heritage Daily, thanh kiếm thuộc dạng kiếm "dakoken" của Nhật nhưng dài khác thường - lên tới 2,3 m, như một vũ khí sản xuất cho người khổng lồ. Chiếc gương đồng hình khiên được chôn ngay bên cạnh nó trong một lớp đất sét bao phủ chiếc quan tài gỗ dài tận 5 m.

Chiếc gương có chiều cao 64 cm, bề ngang 31 cm, mang những hoa văn kỳ lạ và cũng khác những chiếc gương được sử dụng làm đồ tùy táng của Nhật Bản. Những gương khác thường có hình tròn, chiếc này lại có hình như một chiếc khiên. Đây cũng là chiếc lớn nhất trong số các gương đồng cổ từng được khai quật ở Nhật.

Bí ẩn thanh kiếm của người khổng lồ dài 2,3 m trong mộ cổ Nhật Bản - Ảnh 2.

Chiếc gương đồng khổng lồ trong mộ - Ảnh: Viện khảo cổ học Kashihara

Toàn bộ gò mộ cổ có đường kính lên tới 86 m, cao tới 10 m, cho thấy người nằm trong đó là một nhân vật quan trọng. Ngoài hai bảo vật kỳ lạ trên còn có nhiều đồ tùy táng khác trong mộ, bao gồm các loại đồ đồng, gương trang trí hình các vị thần và động vật, đồ dùng hàng ngày và các nông cụ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thanh kiếm và chiếc gương đồng này không phải để người được chôn cất sử dụng, mà được tạo ra với mục đích nghi lễ, bởi rõ ràng chỉ một người khổng lồ trong truyền thuyết mới nhấc nổi thanh kiếm lớn như vậy.

Các thanh kiếm dakoken cũng liên quan đến tín ngưỡng thờ rắn cổ xưa - được thể hiện qua lưỡi uốn cong giống hình con rắn. Trong trường hợp này, nó và chiếc gương có thể xuất hiện với mục đích xua đuổi ma quỷ.

Chiếc quan tài gỗ vẫn chưa được mở ra, nhưng các nhà khoa học khá tin rằng những thứ bên trong vẫn còn nguyên vẹn vì không có bằng chứng về việc trộm mộ.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Trung tâm nghiên cứu Di sản văn hóa chôn cất TP Nara - nơi khai quật được ngôi mộ - và Viện khảo cổ học Kashihara của tỉnh Nara - nơi hỗ trợ khai quật - đang tiếp tục tìm hiểu các chi tiết về ngôi mộ khổng lồ này, bao gồm danh tính vị chủ nhân bí ẩn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo