xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí ẩn tộc người 12.000 tuổi với "ma thuật" tan chảy ngà ma mút

Thu Anh

(NLĐO)- "Khoa học cổ đại gây khó khăn cho khoa học hiện đạ", đó là mô tả của các nhà khảo cổ Nga khi tiến vào khu định cư 12.000 năm ở Siberia, nơi xuất hiện những bức tượng kỳ lạ bằng ngà ma mút tan chảy.

Nghiên cứu đẫn đầu bởi tiến sĩ Evgeny Artemyev từ Phòng thí nghiệm Khảo cổ học và địa lý học Krasnoyask ở Trung Siberia, đồng thời là thành viên Viện khảo cổ học và dân tộc học chi nhánh Siberia (trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga), đã khám phá những bức tượng kỳ lạ được tìm thấy từ khu khảo cổ Afonto Gora-2.

Bí ẩn tộc người 12.000 tuổi với ma thuật tan chảy ngà ma mút - Ảnh 1.

Một cuộc khai quật tại Afonto Gora-2 - Ảnh: VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC NGA

Khu khảo cổ này chứa đựng tàn tích những khu định cư kỷ băng hà, nơi cư dân chủ yếu là những thợ săn ma mút, gấu và các động vật cỡ lớn cổ đại. Những bức tượng nói trên cũng làm bằng ngà ma mút lông xoắn và xương gấu, nhưng gây bất ngờ bởi các phân tích cho thấy chúng đã bị làm cho tan chảy, mềm dẻo trước khi định hình thành tượng.

Dấu vết kỹ thuật chế tác được mô tả "như ma thuật" này còn để lại trên những phiến đá được dùng như công cụ đẽo tượng. Theo các tác giả, ngà ma mút đã được làm cho trở thành "gần như là chất lỏng" trước khi chế tác tượng.

Bí ẩn tộc người 12.000 tuổi với ma thuật tan chảy ngà ma mút - Ảnh 2.

Các bức tượng và đoạn ngà voi cho thấy chúng đã bị làm cho tan chảy, mềm ra gần như chất lỏng rồi mới định hình lại - Ảnh:VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC NGA

Nói trên Acient Origins, tiến sĩ Artemyev cho biết họ chưa từng gặp điều gì tương tự trước đây. Thứ khoa học cổ đại này dường như thách thức khoa học hiện đại.

Theo phân tích trên Scientific American, ngà voi có thể được làm mềm bằng cách đun sôi trong gelatin và ngâm trong bể axit phosphoric, sau đó làm khô trong vải lanh. Khi ngà sau xử lý đã cứng lại, có thể làm nó trở nên tương đối mềm lần nữa bằng nước ấm và sữa.

Bí ẩn tộc người 12.000 tuổi với ma thuật tan chảy ngà ma mút - Ảnh 3.

Một bức tượng "ngà ma mút tan chảy" - Ảnh: VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC NGA

Tuy các bằng chứng cho thấy tộc người kỷ băng hà ở Siberia đã tiếp cận được với sữa, gelatin chiết xuất từ móng động vật, nhưng một bí ẩn lớn vẫn chưa thể giải thích là làm sao họ có được axit phosphoric, thứ mà người hiện đại vẫn phải điều chế trong phòng thí nghiệm mới có? 

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực để giải đáp điều này và không loại trừ khả năng tộc người cổ đại này sở hữu một phương pháp hóa học hoàn toàn khác biệt so với cách làm mềm ngà voi mà chúng ta đã tìm ra.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo