Nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Oxford và University College London (UCL, thuộc Đại học London) khẳng định chính "vầng hào quang vật chất tố" vây chặt lấy thiên hà chứa Trái Đất Milky Way đã kìm hãm tốc độ quay.

Bị vòng kim cô siết chặt, thiên hà chứa Trái Đất quay chậm lại - Ảnh 1.

Thiên hà chứa Trái Đất Milky Way - Ảnh: Pablo Carlos Budassi

Theo Sci-News, các mô hình thiên hà cho thấy tốc độ quay của thanh thiên hà Milky Way vẫn đang chậm lại dần. So với khi mới hình thành, tốc độ hiện tại chậm hơn đến 24%. Thanh thiên hà là một trục vô hình của thiên hà, được định vị bởi "dòng Hercules" – một nhóm sao khổng lồ bị giữ lại bởi lực hấp dẫn của thanh thiên hà. Thanh thiên hà quay càng chậm, các ngôi sao này càng chạy ra xa khu vực trung tâm để giữ cho chu kỳ quỹ đạo của chúng khớp với chu kỳ quay của thiên hà.

Dấu vết hóa học của những ngôi sao này cho thấy chúng đã di chuyển rất nhiều, bởi đó là dạng sao giàu kim loại vốn phải hình thành ở nơi sâu hơn về phía lõi thiên hà. Nơi chúng đang trú ngụ chỉ đủ hình thành loại sao với mật độ kim loại bằng 1/10. Từ đó, các tác giả đã tính toán ra sự quay chậm lại của thiên hà.

Vậy thứ gì đủ sức mạnh để kìm hãm vận động Milky Way, một thiên hà to lớn, mạnh mẽ, thuộc dạng thiên hà "quái vật" trong vũ trụ? Theo tiến sĩ Ralph Schoenrich từ Phòng thí nghiệm Khoa học không gian Mullard tại UCL, đó phải là vật chất tối.

Từ lâu, giới thiên văn đã cho rằng Milky Way rộng hơn chúng ta tưởng tượng, vì ngoài đĩa ánh sáng nhìn thấy được, còn một "vầng hào quang vật chất tối" to lớn hơn nhiều bọc xung quanh, không thể quan sát bằng các phương tiện thiên văn hiện đại.

Nhưng nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society này đã mở ra một "cửa sổ nhìn vào vật chất tối: rõ ràng nó đang tồn tại như một chiếc vòng kim cô, siết lấy chiếc đĩa ánh sáng đầy sao và hành tinh của thiên hà chứa Trái Đất.

Anh Thư