Bướm Atlas đã "lạc" tới Lancashire

Loài bướm Atlas này thường phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia. Tuy nhiên, hồi tháng 8, một gia đình người Anh đã phát hiện con bướm đêm Atlas cùng trứng của nó tại vườn nhà ở Ramsbottom, Lancashire.
Sau đó, họ đã đưa bướm và trứng đến công viên Animal World ở thành phố Bolton. Tại đó, những quả trứng đã nở thành sâu bướm.


 
Ông Mark Lightowler, Giám đốc công viên Animal World, cho hay: “Thật đáng ngạc nhiên bởi thành phố Ramsbottom cách Malaysia tới 9.000 km. Có lẽ con bướm này đã trốn khỏi khu vườn của một nhà sưu tập nào đó”.

Điều tuyệt vời là bướm Atlas có thể sống sót trong điều kiện khí hậu tại Anh, thậm chí còn khỏe mạnh và đẻ rất nhiều trứng. Những chú sâu bướm đã nở được 2 tuần và hiện tại chúng đã dài 12,7 cm.
Atlas được ghi nhận là loại bướm lớn nhất thế giới. Chiều dài sải cánh của những con bướm trưởng thành thường lớn hơn 25 cm. Con cái có kích thước lớn và nặng hơn con đực. Loài Atlas sống được 1 tuần sau khi sâu chui ra khỏi kén và hóa thành bướm.
Đôi cánh rộng lớn của bướm Atlas có thể đạt diện tích tới 400 cm2 nên được ví với Atlas - một Titan khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp từng chống lại các vị thần Olympus, sau đó bị trừng phạt và phải đứng ở một góc thế giới với cả sức nặng của bầu trời trên vai.

Tại Ấn Độ, bướm Atlas được nuôi để lấy tơ. Còn tại Hong Kong (Trung Quốc), bướm Atlas còn được gọi là “bướm đêm có đầu rắn” bởi theo người dân nơi đây, phần cánh trước của bướm có hình dạng như đầu một con rắn.
Linh San (Theo One News Page, Daily Mail)