Cá mái chèo sống lần đầu xuất hiện vùng nước nông

Cá mái chèo sống lần đầu xuất hiện vùng nước nông

Video về một con cá mái chèo dài hơn 4,5 m bơi ở vùng nước nông dọc bờ biển ở Mexico khiến những người nghiên cứu sinh vật biển vô cùng bất ngờ.

Du khách đã nhìn thấy không chỉ một, mà đến 2 con cá mái chèo bơi vào vùng biển nông Cortes ở Mexico tháng trước. Video cận cảnh cá mái chèo được đăng trên YouTube tuần này.

Milton Love, một nhà nghiên cứu sinh vật tại Viện Khoa học Biển ĐH California (Mỹ), cho biết con cá mái chèo trong đoạn video đang sắp chết.

Vùng biển xuất hiện cá mái chèo

Vùng biển xuất hiện cá mái chèo

“Theo những gì chúng ta biết thì loại vật này thường bị dạt vào bờ khi sắp chết. Chúng thường sống ở vùng nước sâu hơn, yên tĩnh hơn, xa bờ. Vẫn chưa rõ nguyên nhân chúng xuất hiện ở vùng biển này nhưng nhiều khả năng chúng được các dòng nước đưa đến khu vực này”.

Cá mái chèo được cho là sinh vật biển bí ẩn. Con người không biết nhiều về chúng do số lượng ít cùng như điều kiện sống xa bờ. Vì vậy, khi cá chết dạt bờ, cụ thể là 2 con chết ở bãi biển California hồi tháng 10-2014, nhiều tin đồn nổi lên, cho rằng đây là dấu hiệu động đất, sóng thần.

Cá mái chèo trưởng thành mà con người từng nhìn thấy có thể dài đến gần 11 m, dài nhất trong các loại cá. Thân cá mỏng, bóng, lấp lánh ánh bạc và có vây đỏ đặc trưng mọc trên đỉnh đầu. Loài cá này được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới.

Vây lưng của loài cá này chạy dọc cơ thể và các nhà nghiên cứu New Zealand vừa công bố chúng có thể phát điện giật đối thủ khi bị tấn công. Do cá mái chèo sống ở độ sâu tới hơn 900 m nên con người hiếm khi có cơ hội nhìn chúng khi còn sống, đặc biệt là ở cự ly gần như trên mặt nước. Con người chỉ được biết loài cá này qua hình vẽ hoặc xác cá dạt bờ trong những năm qua.

L. Thoa (Theo NBC News, Capitalbay)