Cá mập trắng lượn quanh bãi biển, dân Úc hoảng sợ

 

Con cá mập cái này được mệnh danh là "Joan of Shark", có chiều dài gần 5 m và nặng khoảng 1,6 tấn. Nguyên nhân được cho là do một con cá voi lưng gù phát tín hiệu đau đớn kêu cứu vào cuối tuần qua trước khi nó chết vì mắc cạn.

“Tín hiệu này đã thu hút cá mập trắng và chúng có thể xuất hiện thường xuyên ở bãi biển trong vòng vài ngày tới", Martin Kleeman, một phát ngôn viên của ngành thủy sản Úc, cho biết.

Sự xuất hiện của cá mập trắng đã khiến người dân ở đây rất lo sợ. Vì thế, để giảm bớt nguy hiểm, các nhà nghiên cứu động vật đã tìm cách gắn thẻ điện tử lên cơ thể "Joan of Shark". Thiết bị này sẽ gửi tín hiệu thông qua vệ tin, nhờ đó các giới chức có thể biết được khi nào cá mập trắng tiến vào khu vực gần bờ.

 

Cá mập trắng lượn quanh bãi biển, dân Úc hoảng sợ

 

Tuy nhiên, việc gắn chip cho cá mập cũng không hề đơn giản. Các nhà khoa học đã gắn một thiết bị theo dõi chúng trong 3 tuần. Sau đó, họ sẽ bắt cá mập để gây mê và đặt một con chip tinh vi hơn vào trong dạ dày nó. Hoạt động này cho phép các nhà khoa học có thể dõi hoạt động của cá mập trong khoảng một thập kỷ tới.

Cá mập trắng là một trong các loài cá săn mồi lớn nhất hành tinh. Chúng là những sinh vật rất thông minh và tò mò cùng giác quan rất nhạy. Trong 4 năm qua, cá mập trắng đã giết chết một số thợ lặn cùng những người bơi lội ở ngoài khơi bờ biển Tây Úc.

 

H.Trang (Theo Telegraph, Live Science)