Cà phê Arabica sắp tuyệt chủng?

Tin mới

09/11/2012 06:42

(NLĐO)- Các nhà khoa học thuộc Vườn Bách thảo Hoàng gia Anh (Kew Gardens) dự báo rằng cây cà phê Arabica có thể bị tuyệt chủng trước cuối thế kỷ này do biến đổi khí hậu.

Giới nghiên cứu đánh giá rằng cà phê Arabica hiện nay có nguồn dự trữ về giống di truyền giới hạn, ít linh hoạt để thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu và những đe dọa khác như sâu bệnh, dịch hại.

Nhóm nghiên cứu ở Kew Gardens cùng các cộng sự tại Ethiopia dự báo khả năng nhiệt độ tăng cao và những thay đổi về mùa màng khiến 99,7% khu vực trồng cà phê Arabica hiện nay không còn thích hợp cho loại cây này nữa vào năm 2080.
Kịch bản lạc quan nhất cũng cho rằng diện tích trồng loại cây này sẽ bị thu hẹp 65% vào thời điểm đó.  

Thu hoạch cà phê Arabica ở Ethiopia - Ảnh Higher Grounds

Các nhà khoa học đã dùng máy tính dựng nên mô hình biến đổi khí hậu trong 3 kịch bản có khả năng diễn ra, để dự báo về triển vọng tồn tại của cà phê Arabica. Những thay đổi về thời tiết đang ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng cà phê của Ethiopia - nước trồng cà phê nhiều nhất ở châu Phi.

Arabica là một trong hai loại cà phê chính, chiếm đến 70% thị phần cà phê toàn cầu với những dây chuyền bán cà phê và siêu thị ở Mỹ và châu Âu. Loại cà phê còn lại là Robusta được dùng nhiều tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nơi khác bị cho là ít hợp khẩu vị do chứa nhiều caffeine.

Các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu của họ còn chưa tính đến những yếu tố không thuận lợi khác cho cây cà phê như nạn phá rừng tràn lan ở cao nguyên cũng như số lượng chim muông (là loài giúp lan truyền hạt giống cà phê) sụt giảm.

Giới nghiên cứu cũng cho rằng nếu cà phê Arabica không biến mất thì ít nhất năng suất và hương vị cà phê cũng bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu trong tương lai.

Trúc Lâm (Theo Bloomberg, The Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI