Giới nghiên cứu đánh giá rằng cà phê Arabica hiện nay có nguồn dự trữ về giống di truyền giới hạn, ít linh hoạt để thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu và những đe dọa khác như sâu bệnh, dịch hại.
Thu hoạch cà phê Arabica ở Ethiopia - Ảnh Higher Grounds
Các nhà khoa học đã dùng máy tính dựng nên mô hình biến đổi khí hậu trong 3 kịch bản có khả năng diễn ra, để dự báo về triển vọng tồn tại của cà phê Arabica. Những thay đổi về thời tiết đang ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng cà phê của Ethiopia - nước trồng cà phê nhiều nhất ở châu Phi.
Arabica là một trong hai loại cà phê chính, chiếm đến 70% thị phần cà phê toàn cầu với những dây chuyền bán cà phê và siêu thị ở Mỹ và châu Âu. Loại cà phê còn lại là Robusta được dùng nhiều tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nơi khác bị cho là ít hợp khẩu vị do chứa nhiều caffeine.
Các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu của họ còn chưa tính đến những yếu tố không thuận lợi khác cho cây cà phê như nạn phá rừng tràn lan ở cao nguyên cũng như số lượng chim muông (là loài giúp lan truyền hạt giống cà phê) sụt giảm.
Giới nghiên cứu cũng cho rằng nếu cà phê Arabica không biến mất thì ít nhất năng suất và hương vị cà phê cũng bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu trong tương lai.
Bình luận (0)