Cá voi cái Granny được sinh ra trước vụ chìm tàu Titanic 1 năm, tức vào năm 1911. Cái tên này được các nhà khoa học trìu mến đặt cho "cụ" cá voi già nhất trong đàn mà họ đã nghiên cứu trong suốt 4 thập kỷ vừa qua.

Gia đình cá voi sát thủ này sống ở khu vực biển Salish, gần TP Vancouver - Canada) và TP Seattle - Mỹ). Cá voi Granny lần đầu tiên được quan sát và chụp hình vào năm 1976 bởi TS Ken Balcomb của Trung tâm Nghiên cứu Cá voi.

Theo lời TS Balcomb, lần cuối cùng ông thấy Granny là vào ngày 12-10-2016, khi "cụ" đang bơi cách xa những con khác trong đàn về phía Bắc. Nhiều người cho rằng "cụ" Granny đã 105 tuổi.


Cụ Granny, cá voi sát thủ già nhất thế giới. Ảnh: Telegraph

"Cụ" Granny, cá voi sát thủ già nhất thế giới. Ảnh: Telegraph

"Có thể một số người ngắm cá voi khác đã nhìn thấy "cụ" kể từ lúc đó. Nhưng đến cuối năm, Granny chính thức biến mất khỏi đàn Cá voi Sát thủ miền Nam và chúng tôi e rằng "cụ" đã chết" - TS Balcomb buồn rầu nói.

Gần đây, các nhà khoa học Anh đã theo sát đàn của Granny để nghiên cứu thời kỳ mãn kinh của cá voi. Trong số các loài động vật trên Trái Đất, hiện tượng mãn kinh chỉ xảy ra ở con người, cá voi sát thủ và cá voi đầu tròn vây ngắn, vì vậy các nhà khoa học đang hy vọng tìm ra câu trả lời.

"Cụ" Granny, tên chính thức là J2, là một trong những lãnh đạo hậu sinh sản của đàn cá, giúp chăm sóc những con nhỏ hơn và truyền thụ kinh nghiệm kiếm ăn cho các thế hệ sau.


Cụ Granny được cho là đã 105 tuổi. Ảnh: Telegraph

"Cụ" Granny được cho là đã 105 tuổi. Ảnh: Telegraph

Trả lời phỏng vấn đài BBC, GS Darren Croft của trường ĐH Exeter (Anh), người dẫn đầu nghiên cứu trên, chia sẻ: "Mặc dù không thể tránh khỏi sự thật rằng ngày này sẽ đến nhưng đây là một tin rất buồn và là một thiệt hại nặng nề với số lượng cá voi sát thủ còn lại". Theo GS Croft, cuộc đời mà "cụ" Granny đã trải qua là một điều "không thể tin được".

"Những năm gần đây, thế giới của Granny đã thay đổi chóng mặt khi số lượng cá hồi giảm sút mạnh còn những mối đe dọa thì tăng lên. Mặc dù J2 đã ra đi nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục khai thác được rất nhiều lợi ích từ "cụ" trong nhiều thập kỷ tới nhờ số dữ liệu thu thập được trong 40 năm qua" - GS Croft nói thêm.

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)