"Mars Ice Home" – "Nhà băng giá Sao Hỏa" khá giống với tên gọi của nó. Bề ngoài, căn nhà trông như phiên bản khổng lồ và tối tân của những ngôi nhà bằng băng tuyết của người Eskimo. Ứng dụng thiết kế hình cầu, lớp bảo vệ bằng nước và băng, ngôi nhà độc đáo này có thể chịu được thời tiết không mấy dễ chịu và các bức xạ trên Sao Hỏa.

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 1.

Mars Ice Home - ngôi nhà khá giống với nhà bằng băng của người Eskimo ở Bắc Cực - ảnh: NASA

Thiết kế là một phần trong nghiên cứu căn cứ Sao Hỏa của Trung tâm Nghiên cứu NASA Langley, hợp tác với SEArch+ và CloudsAQ.

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 2.

Một căn phòng ngủ xinh xắn có cửa sổ hướng ra vườn cây của ngôi nhà - ảnh: NASA

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 3.

Một góc nhà kính tuyệt đẹp bên trong nhà - ảnh: NASA

Cũng giống như các ngôi nhà thông thường khác, Mars Ice Home có các phòng sinh hoạt chung, bếp ăn, phòng phục vụ công việc, những phòng ngủ nhỏ riêng tư và điểm nhấn là một khu vườn trong nhà.

Đó là một nhà kính chuyên trồng các cây thủy canh. Nhà kính này có hai mục đích: phục vụ nghiên cứu về khả năng sinh sống của các giống cây trồng trên Sao Hỏa; góp phần cung cấp lương thực cho một cuộc sống lâu dài trên hành tinh này.

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 4.

Thiết kế ngôi nhà kiểu Eskimo nhưng tối tân và rộng rãi hơn rất nhiều. Nhà gồm 2 tầng. - ảnh: NASA

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 5.

Ngôi nhà sẽ được nối với một buồng đệm để các phi hành gia chuẩn bị khi ra - vào nhà. Tầng dưới của căn nhà là khu vực sinh hoạt, bếp ăn, làm việc, trong khi tầng trên là một số phòng ngủ, phòng làm việc riêng tư thiết kế quây tròn quanh trục nhà, cửa sổ hướng về phía vườn thủy canh - ảnh: NASA

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 6.

Mặt cắt tầng trên của ngôi nhà - ảnh: NASA

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 7.

Cuộc sống tương lai trên Sao Hỏa với ngôi nhà độc đáo và phương tiện di chuyển cũng kỳ lạ không kém - ảnh: NASA

Vừa qua, NASA cũng công bố hình ảnh về một động cơ đẩy ion công suất cao mà họ đã dày công nghiên cứu trong nhiều năm, phối hợp với Aerojet Rocketdyne. Động cơ này với tính năng vượt trội và tiết kiệm nhiên liệu hơn 10 lần so với tên lửa hóa học hiện tại, sẽ cho con người tấm vé khứ hồi Trái Đất - Sao Hỏa. Động cơ này đã vượt qua rất tốt các thử nghiệm mới nhất.

Cận cảnh ngôi nhà Sao Hỏa của NASA - Ảnh 8.

Hiện nay, công cuộc thăm dò Sao Hỏa của NASA chỉ mới giới hạn ở các tàu vũ trụ và robot tự hành. Tuy nhiên, các nghiên cứu về hành tinh này cho thấy việc đưa con người đến sống và lập căn cứ là khả thi. Vì thế, NASA đang nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

A. Thư (Theo Space, Daily Mail)