xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Châu Á, Úc "sập nguồn" vô tuyến vì trúng 2 quả pháo sáng vũ trụ

Anh Thư

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã xác định được thủ phạm của một số vụ mất điện vô tuyến sóng ngắn vừa xảy ra ở châu Á và Úc: 2 quả pháo sáng vũ trụ loại M1.

Theo Science Alert, vết đen Mặt Trời AR2993 đã phun ra 2 quả pháo sáng loại M1 liên tiếp vào ngày 25-4, gây ra một số vụ mất điện vô tuyến sóng ngắn khắp châu Á và Úc, ảnh hưởng đến nhiều thiết bị của con người.

Pháo sáng vũ trụ do những ngôi sao như Mặt Trời bắn ra thực chất là sự phun trào dữ dội của bức xạ điện từ. Pháo sáng lớp M được coi là loại "kích thước trung bình" có thể làm gián đoạn một số tần số vô tuyến và có thể khiến các phi hành gia đang thực hiện nhiệm vụ quanh hành tinh phải chịu mức bức xạ cao hơn bình thường.

Châu Á, Úc sập nguồn vô tuyến vì trúng 2 quả pháo sáng vũ trụ - Ảnh 1.

Mặt Trời đang trong giai đoạn hoạt động bùng nổ trong chu kỳ 11 năm, với nhiều vết đen xuất hiện - Ảnh: NOAA

Trả lời phỏng vấn từ Live Science, nhà vật lý năng lượng Mặt Trời Dean Pesnell từ Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA, cho biết AR2993 có diện tích tới hàng trăm triệu dặm vuông và Trái Đất lọt vào vùng hoạt động của nó như cách một quả trứng lọt thỏm trong một cái tổ.

Vết đen Mặt Trời là các vùng mà từ trường tạm thời mạnh hơn xung quanh. Từ trường này chặn dòng khí nóng từ bên trong ngôi sao, khiến vết đen mát hơn. Tuy nhiên đôi khi vết đen "quá tải" và giải phóng ra những vụ quả pháo sáng vũ trụ.

Đôi khi những quả pháo sáng còn kích hoạt một hiện tượng mạnh mẽ hơn là các vụ phóng khối lượng đăng quang (CME), tức các quả cầu lửa bằng plasma. Mỗi lần CME bắn trúng, cực quang sẽ thắp sáng ở nhiều vùng trên Trái Đất, kéo theo là nguy cơ sập lưới điện, mất sóng vô tuyến, nhiễu loạn hệ thống định vị và làm lạc đường động vật di trú.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo