Chuối "đánh bật" khoai tây trong tương lai

Tin mới

31/10/2012 15:44

(NLĐO)- Các nhà khoa học thuộc Nhóm Tư vấn Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế (CGAR) cho rằng hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu có thể khiến trái chuối trở thành nguồn thực phẩm quan trọng cho nhiều triệu người trên thế giới.

Theo yêu cầu của Ủy ban An toàn Lương thực Liên Hiệp Quốc, CGIAR quan sát những tác động của biến đổi khí hậu đối với 22 mặt hàng nông nghiệp quan trọng nhất. Các nhà khoa học cho rằng con người sẽ phải thích ứng với thực đơn khác các loại cây trồng truyền thống.

 

Họ dự báo rằng sản lượng của ba loại cây lương thực quan trọng nhất cung cấp năng lượng là bắp, lúa và lúa mì sẽ giảm sút tại nhiều quốc gia đang phát triển.

 

Chuối được xem là thực phẩm quan trọng trước tình trạng biến đổi khí hậu - Ảnh BBC
 
Khoai mì là loại là loại lương thực có thể thay thế để cung cấp năng lượng, đặc biệt là tại khu vực Nam Á.

 

Khoai tây, vốn được trồng tại vùng khí hậu mát cũng sẽ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ tăng cao và thời tiết thất thường. Vì vậy, trái chuối có thể thay thế khoai tây tại nhiều nước đang phát triển.

 

Một trong những mối lo ngại của giới khoa học là đậu nành - vốn là thực phẩm cung cấp protein quan trọng nhưng lại dễ bị ảnh hưởng trước tình trạng thay đổi khí hậu. Đậu đũa – loại thực phẩm được người dân vùng Hạ Sahara gọi là “thịt" của người nghèo – có khả năng thay thế đậu nành. Dây leo của đậu đũa cũng có thể dùng để nuôi gia súc.

L. Nguyễn (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI