Chuột hát hay như người

Tin mới

12/10/2012 00:49

(NLĐO)- Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Plos One cho thấy chuột cũng có thể học hát như người và chim dựa trên những âm thanh mà chúng nghe được.

Sau 8 tuần thực hiện thí nghiệm, các nhà khoa học thuộc Đại học Duke ở Bắc Carolina (Mỹ) phát hiện những con chuột đực nhốt cùng nhau có thể “hát” giống như một đội hợp xướng bằng cách hòa giọng của mình sao cho phù hợp với đồng loại.
 

Chuột có thể đồng ca như người. Ảnh: Telegraph
 
Trong các nghiên cứu trước đây, chuột có thể tạo ra âm thanh từ 50 đến 100 KHz - vượt xa ngưỡng nghe của con người- để tạo ra “bài hát” thu hút, tán tỉnh  bạn tình. Các quan niệm lâu nay cũng cho rằng chuột không thể điều chỉnh được giọng của chúng - một đặc điểm chỉ phổ biến ở loài người, dơi và một số loài chim, thú lớn.

Tuy nhiên, theo thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong não chuột có cả các mạch não cũng như thuộc tính đặc trưng phù hợp với học nói hay điều khiển âm thanh. 

Tiến sĩ Erich Jarvis, người giám sát nghiên cứu, nói: "Ở chuột, chúng tôi thấy có vùng điều chỉnh tiếng nói não trước, giống như những gì tìm thấy ở người”.

Khi phá hủy các tế bào não bộ trong vỏ não - nơi chứa các dây thần kinh vận động, tức là nơi kiểm soát việc “ca hát” của chuột - chúng mất khả năng hòa giọng, điều chỉnh cao thấp và chỉ liên tục đưa ra cùng một thứ thanh âm. Hiệu quả tương tự cũng được nhận thấy khi con chuột bị điếc.

Phát hiện này có thể rất hữu ích trong việc thí nghiệm trên chuột để nghiên cứu tác động của những loại bệnh như tự kỷ, rối loạn lo âu đối với khả năng giao tiếp ở con người.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
H.Trang (Theo BBC, DailyMail, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI