Trong định hướng tạo kênh thông tin nhân tạo giữa não động vật, giáo sư sinh học thần kinh Miguel Nicolelis và cộng sự đã cấy ghép những điện cực ở phần xử lý thông tin xúc giác trong não chuột đồng thời nối kết điện cực này với các bộ cảm biến ánh sáng hồng ngoại, để chuột có thể “chạm” vào ánh sáng hồng ngoại.
 
Chuột giải mã (phải) nhận được thông tin từ chuột nhận mật mã - Ảnh Reuters
Sau đó, các nhà khoa học cho hai con chuột vào phòng riêng và cấy ghép một dãy vi điện cực nhỏ bằng 1/100 sợi tóc vào phần xử lý thông tin vận động ở vỏ não của chúng. Một con giữ vai trò “nhập mật mã” nhận được tín hiệu về thị giác và một con khác giữ vai trò “giải mã” không nhận được tín hiệu như vậy.
Đường truyền có dây dẫn giữa hai con chuột cho phép chuột “giải mã” có khả năng nhận được thông tin đầu vào từ chuột “nhập mật mã” với tỷ lệ thành công lên đến 70%.


Minh họa thí nghiệm của giáo sư Miguel Nicolelis và cộng sự - Ảnh BBC

Sự liên kết này cũng có thể được kết nối vào mạng Internet khiến chuột “giải mã” trong phòng thí nghiệm ở Brazil có thể nhận được thông tin từ chuột “nhập mật mã” ở Mỹ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc tạo lập truyền thông nhân tạo giữa não động vật này cũng có thể được thực hiện ở người nhưng sẽ gặp phải vấn đề y đức. Hiện giáo sư Nicolelis đang thực hiện thí nghiệm này trên khỉ.

 

L. Nguyễn (Theo BBC)