Thủy cung Vancouver (Canada) đã đóng góp cho một cuộc triển lãm hải dương học đang được tổ chức ở nước này bằng sự xuất hiện của Mystique, nàng bạch tuộc khổng lồ được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía Tây Canada.

Clip: Bạch tuộc khổng lồ mượn máy quay phim tự sướng - Ảnh 1.

Mystique vui vẻ đón nhận chiếc máy quay từ người chăm sóc - ảnh: VANCOUVER AQUARIUM

Mystique đã khiến khách tham quan vô cùng thú vị khi giơ xúc tu nhận lấy chiếc máy quay phim chống nước do các nhân viên ở đây trao cho. Sau đó, cô nàng bạch tuộc khéo léo quay ống kính về phía mình "tự sướng". Máy quay được di chuyển qua các xúc tu, cung cấp các khúc phim cận cảnh về "nhan sắc" loài vật huyền thoại của đại dương.

Clip: Bạch tuộc khổng lồ mượn máy quay phim tự sướng - Ảnh 2.

Một trong những khoảnh khắc "tự sướng" của cô nàng bạch tuộc - ảnh: VANCOUVER AQUARIUM

Nhà sinh vật học Ruby Banwait thuộc Thủy cung Vancouver cho biết Mystique đã sống trong hồ được 1 năm và vừa trở thành một thiếu nữ. Các nhà khoa học đã phát hiện trứng bắt đầu xuất hiện dưới lớp da của cô nàng và Mystique đã có những động thái tìm kiếm bạn tình.

Họ dự tính rằng sau triển lãm sẽ đưa Mystique trở về biển để cô có thể tìm một người bạn đời, đẻ trứng và đóng góp thêm thành viên cho quần thể bạch tuộc khổng lồ của Thái Bình Dương.

Những con bạch tuộc khổng lồ như Mystique có tuổi thọ khoảng 3-5 năm. Bạch tuộc cái có thể có nhiều bạn tình cùng lúc, vì phân tích gene trong trứng nhiều con bạch tuộc cho thấy có DNA của 2-4 con đực, mỗi con thụ tinh cho một số quả trứng. Những cô nàng bạch tuộc chỉ sinh sản một lần trong đời.

Bạch tuộc khổng lồ nổi tiếng là loài vật rất thông minh, đó là lý do các nhà khoa học của Thủy cung Vancouver tin tưởng giao cho Mystique chiếc máy quay đắt đỏ. Khi tìm được bạn đời, bạch tuộc thường tận dụng mọi rác rưởi con người ném xuống đại dương để xây tổ.

Clip: Cô nàng bạch tuộc Mystique "tự sướng". Từ giây thứ 28 là phim do Mystique tự quay.

A. Thư (Theo Newsweek)