Con cá không có mắt và vảy ở Hạ Long

Tin mới

03/12/2012 15:33

(NLĐO)- Các chuyên gia thuộc Tổ chức Bảo tồn Fauna & Flora International vừa thông báo phát hiện một loại cá không có mắt và vảy trong hang động ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Loài cá mới này thuộc loài cá chạch, có tên khoa học là Draconectes narinosus. Về từ nguyên, cách đặt tên này bao gồm từ cổ Hy Lạp drakon (rồng) và nectes (động vật biết bơi) cùng với từ Latinh  narinosus (con vật có lỗ mũi lớn).  

D. narinosus không có mắt và vảy, thuộc nhóm động vật sinh trưởng trong bóng tối. Loại cá này chỉ sống ở vùng nước ngọt, bị giam hãm trong khu vực hang đá vôi sâu chứ không thể bơi ra biển.

Cá Draconectes narinosus - Ảnh Live Science
Các nhà khoa học đã phát hiện loại cá trên tại hồ nước ngọt ở một hòn đảo có phân nhánh hẹp, nơi rộng nhất chỉ 400 m, cách khu vực nước biển mặn 200 m. Theo Tổ chức Bảo tồn Fauna & Flora International, việc loài cá này có thể khu trú trong môi trường nhỏ hẹp và không ổn định như vậy là điều đáng kinh ngạc.
Hiện vẫn chưa xác định có loài cá nào tương tự như vậy ở các đảo gần đó hay không hoặc đây là loại cá duy nhất thuộc giống cá này.
Cá Draconectes narinosus vừa được mô tả chi tiết trên tạp chí Revue de Zoologie của Thụy Sĩ.
Trúc Lâm (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI