Công nghệ chống sập cầu

Tin mới

02/08/2012 18:08

Sau 5 năm kể từ vụ sập cầu ở Minneapolis (Mỹ), giới chức trách đã áp dụng công nghệ cảm biến không dây nhằm ngăn chặn thảm họa xảy ra một lần nữa.

Vào ngày 1-8-2007, chiếc cầu I-35W ở Minneapolis đổ sập, kéo theo hơn 100 chiếc xe đang lưu thông xuống dòng sông Mississippi, khiến 13 người chết và 145 người bị thương.
 
Thảm họa kinh hoàng tại cầu I-35W cách đây 5 năm - Ảnh: NTSB Report
 
Trước sự cố thảm khốc trên, các kỹ sư của Đại học Maryland (Mỹ) đã chế tạo một thế hệ cảm biến không dây mới có thể ngăn chặn tình trạng sập cầu có thể xảy ra, bằng cách theo dõi sát sao gần 150.000 cây cầu trên đường cao tốc ở Mỹ đã bị liệt vào dạng cấu trúc có vấn đề hoặc đã quá hạn sử dụng.
 
Theo thông cáo báo chí của Đại học Maryland, hệ thống cảm biến không dây rất bền, chạy ít năng lượng, còn phần mềm kèm theo có khả năng phân tích dữ liệu truyền từ hiện trường.
 
Nhiều cây cầu, trong đó có những nhịp đã được thay thế ở Minneapolis, được lắp hệ thống các cảm biến bằng dây để phát hiện sự cố, nhưng những hệ thống này thường quá đắt để có thể được lắp tại mọi cây cầu nằm trong danh sách nguy hiểm.
 
Hệ thống mới có thể đo đạc những dấu hiệu quan trọng như sức căng, độ rung, sự biến dạng, áp lực, độ nghiêng, tình trạng nứt nẻ, độ ẩm và nhiệt độ với chi phí thấp hơn công nghệ hiện tại, theo các chuyên gia của Đại học Maryland.
Theo Phi Yến (TNO)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI