Kính viễn vọng Victor M.Blanco 4-meter (gọi tắt là Blanco) đặt tại Chile đã chụp được khoảnh khắc cực hiếm, khi thiên hà lùn NGC 1510 dần "tiến vào miệng cọp". 

Nó sắp va chạm với NCG 1512, một thiên hà xoắn ốc lớn hơn nhiều, mà kết cục khó lòng tránh khỏi là NGC 1510 sẽ bị nuốt chửng, vật chất hòa vào thiên hà lớn.

Cổng thời gian hé lộ cảnh thiên hà chứa Trái Đất hóa quái vật - Ảnh 1.

Khoảnh khắc hai thiên hà chuẩn bị va chạm, trong đó thiên hà lớn sẽ nuốt thiên hà nhỏ - Ảnh: DES

Theo Science Alert, đây là một ví dụ điển hình của quá trình hợp nhất thiên hà: các thiên hà nằm cách xa nhau trong vũ trụ, nhưng chúng cũng liên tục di chuyển và đôi khi va chạm. Đó có thể là sự tương tác phức tạp và khốc liệt khi hai thiên hà cùng cỡ va chạm và dần hòa lẫn, cũng có thể là một cú nuốt gọn khi thiên hà lớn va chạm với một thiên hà nhỏ.

Điều này từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất. Với đường kính được dự đoán khoảng 100.000-180.000 năm ánh sáng, Milky Way là một "quái vật" trong các thiên hà.

Để đạt được kích thước và số lượng sao hiện tại, Milky Way có thể đã nuốt ít nhất 16 đồng loại nhỏ bé hơn, theo các nghiên cứu trước đây hé lộ.

Khoảnh khắc mà Blanco chụp được như một cánh cổng thời gian, giúp người Trái Đất nhìn thẳng vào những gì từng xảy ra đối với "quái vật" chứa Trái Đất. Trong tương lai, Milky Way có thể không may mắn như vậy vì lần va chạm tiếp theo sẽ là với Andromeda - Tiên Nữ - một thiên hà có kích thước tương đương.

Theo SciTech Daily, chính Máy ảnh Năng lượng tối (DECam) gắn trên Blanco, một thiết bị tối tân được thiết kế bởi dự án Khảo sát năng lượng tối (DES, hợp tác giữa Mỹ, Úc, Brazil, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, đã giúp ghi lại hiện tượng hiếm thấy này.

Anh Thư