icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đài thiên văn chụp 70 vật thể "nguy hiểm với Trái Đất" trước khi sập bất ngờ

Anh Thư

(NLĐO) - Khôi phục dữ liệu từ "mộ phần" Arecibo - đài thiên văn siêu hạng bất ngờ đứt cáp, đổ sập vào năm 2020 ở Pueto Rico - các nhà khoa học đã tìm thấy phần quan sát chi tiết về 191 tiểu hành tinh gần Trái Đất.

Theo bài công bố trên The Planetary Science Journal, lật lại dữ liệu mà Arecibo thu thập từ tháng 12-2017 đến tháng 12-2019, các nhà khoa học đã tìm thấy phần quan sát chi tiết về 191 tiểu hành tinh gần Trái Đất.

Đáng chú ý, trong số 191 tiểu hành tinh này có 70 cái được coi là "có khả năng nguy hiểm" - tức các tiểu hành tinh lớn có quỹ đạo trong phạm vi 7,5 triệu km quanh Trái Đất, hoặc từ 20 lần khoảng cách Trái Đất - Mặt Trăng trở xuống.

Đài thiên văn chụp 70 vật thể nguy hiểm với Trái Đất trước khi sập bất ngờ - Ảnh 1.

Arecibo thời hoàng kim - Ảnh: CORBIS

Các tiểu hành tinh có khả năng nguy hiểm này là những mục tiêu mà các cơ quan vũ trụ sẽ phải theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới để nhanh chóng triển khai những biện pháp phòng thủ khi cần thiết. Lịch sử địa cầu đã cho thấy những vụ va chạm của tiểu hành tinh có thể gây ra những hậu quả thảm khốc, ví dụ các đợt đại tuyệt chủng.

Có một chút may mắn: Không có tiểu hành tinh nào trong số đó gây ra mối đe dọa ngay lập tức trong Trái Đất, theo NASA. NASA cũng dự báo chúng ta sẽ có khoảng 100 năm "yên tâm" trước mắt.

Trở lại với báo cáo mới, các nhà khoa học - dẫn đầu bởi nhóm điều hành Arecibo và nhóm từ Khoa Vật lý Trường Đại học Helsinki ở Phần Lan - đã mô tả các phát hiện là một "kho tàng". Arecibo rất mạnh, do đó ngoài những tiểu hành tinh chưa biết trong số đó, các vật thể đã biết cũng được nhìn thấy rõ ràng ở cấp độ mới.

"Lượng dữ liệu quý giá được thu thập là duy nhất và những kết quả này không thể đạt được với bất kỳ thiết bị hiện có nào khác" - đồng tác giả Flaviane Venditti, đứng đầu Nhóm Khoa học Radar hành tinh Arecibo, nhấn mạnh.

Đài thiên văn chụp 70 vật thể nguy hiểm với Trái Đất trước khi sập bất ngờ - Ảnh 2.

HIện tại kính thiên văn đã hoàn toàn sụp đổ - Ảnh: UPI

Theo Live Science, Arecibo là một đài quan sát siêu hạng được xây dựng vào năm 1963, trở thành kính thiên văn vô tuyến lớn nhất và mạnh nhất thế giới, đĩa chính có đường kính tận 305 m. Năm 1974, nó là kính thiên văn đầu tiên của nhân loại nhận sứ mệnh truyền thông điệp đến các thế giới ngoài hành tinh.

Gần đây hơn, các quan sát tiểu hành tinh của Arecibo đã đóng vai trò trực tiếp cho Thử nghiệm Chuyển hướng tiểu hành tinh đôi (DART) của NASA, vừa thành công vài tháng trước.

Tuy nhiên vào tháng 12-2020, hai dây cáp quan trọng của kính thiên văn bị đứt dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn. Vào tháng 10-2022, Quỹ Khoa học Quốc gia - nơi sở hữu địa điểm mà Arecibo được xây dựng, đã tuyên bố rằng đài thiên văn này sẽ không được thay thế hoặc sửa chữa, tức đặt dấu chấm hết cho "sự nghiệp lẫy lừng" của Arecibo.

Bất chấp tất cả, di sản nó để lại cực kỳ lớn và vẫn chưa được nghiên cứu hết, vẫn là một kho tàng khổng lồ mà giới thiên văn khắp thế giới đang dày công khám phá.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo