Đàn ông nam tính hơn nhờ đầu trọc

Tin mới

08/10/2012 11:34

(NLĐO) – Nghiên cứu của một nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đàn ông thường nam tính, tự tin và quyến rũ hơn khi họ cạo trọc đầu.

Albert Mannes - giảng viên trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania - phát hiện điều này sau khi cạo sạch mớ tóc ngày càng mỏng đi.
 
“Những người lạ bắt đầu đối xử với tôi khác hẳn sau khi tôi cạo trọc đầu. Trong một số trường hợp, tôi còn được tôn trọng một cách lạ thường. Thật ngạc nhiên về điều đó!” – Albert Mannes nói.
 
Ông Mannes gọi đó là hiệu ứng Bruce Willis và tiến hành 3 thí nghiệm khảo sát cách nhìn nhận của người xung quanh về đàn ông cạo đầu. Tất cả đều cho ra cùng một kết quả rằng đàn ông trọc đầu thường uy lực hơn.
 


Bruce Willis đầy nam tính với cái đầu nhẵn tóc (Ảnh: AP)

Trong thí nghiệm đầu tiên, 59 nữ sinh viên được yêu cầu xem 25 bức ảnh chụp trắng đen các nam sinh. 10 người trong số này cạo đầu, số còn lại để các kiểu tóc đa dạng với độ dài khác nhau. Kết quả nhóm nam sinh cạo đầu được đánh giá là mạnh mẽ, uy lực và trông uy quyền hơn những nam sinh để tóc.
 
Ở thí nghiệm thứ hai, 367 người trưởng thành được xem bức ảnh chụp của nhóm nam sinh trong thí nghiệm đầu tiên. Một nửa số người được cho xem bức ảnh các anh chàng với mái tóc thật, một nửa còn lại xem bức đã qua xử lý để xóa bỏ mái tóc của những anh chàng này. Kết quả thu được tương tự như thí nghiệm đầu tiên.
 
Các thành viên nhận định người đàn ông cạo đầu còn trông tự tin và nam tính hơn. Thêm vào đó, đối tượng này được đánh giá là cao hơn gần 2,54 cm và mạnh mẽ hơn tới 13% so với người để tóc. Tuy nhiên, họ bị cho là kém hấp dẫn và nhìn già hơn khoảng 4 tuổi so với bức ảnh không cạo đầu.
 
Xã hội đặt nhiều giá trị thẩm mỹ lên mái tóc nên phải tự tin lắm người đàn ông mới dám bỏ qua nó
(Ảnh: LIVE SCIENCE)

Trong thí nghiệm thứ ba, 588 người tham gia đánh giá một người đàn ông được mô tả qua một bài viết. Các chi tiết mô tả phát cho từng người đều giống nhau, ngoại trừ chi tiết về tóc của nhân vật, có thể là có mái tóc dày, tóc mỏng hoặc cạo đầu.
 
Kết quả là người cạo đầu được đánh giá nam tính, có tư chất lãnh đạo và vô cùng mạnh mẽ. Người có mái tóc dày được đánh giá cao hơn về độ hấp dẫn và tự tin. Người với mái tóc mỏng kém hấp dẫn nhất.
 
Theo ông Mannes, sự khác biệt này là do cạo đầu là một phong cách trái với chuẩn mực thông thường và những người mạnh mẽ, uy lực thì thường không ngại việc phá vỡ hoặc vi phạm các chuẩn mực.
 
Ngoài ra, xã hội đặt nhiều giá trị thẩm mỹ lên mái tóc nên phải tự tin lắm người đàn ông mới dám bỏ qua nó. Ở một số quốc gia như Mỹ, đầu trọc còn được tìm thấy ở những môi trường đầy nam tính như quân đội hoặc thể thao.
 
Vậy còn phụ nữ thì sao? Liệu họ có nên cạo đầu giống nam giới để được chú ý hay không? “Không nhất thiết. Tôi nghĩ rằng phụ nữ có thể thể hiện sự tự tin qua trang phục phá cách hay phụ kiện bắt mắt” – ông Mannes nói.
H.Bình (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI