icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đào bãi rác, choáng vì "kho báu thần Vệ Nữ" 1.800 tuổi

Thu Anh

(NLĐO) - Một mỏ đá bị biến thành bãi rác trong hàng thế kỷ ở Pháp đã tiết lộ kho báu bất ngờ với nhiều đồ tạo tác cổ đại vô cùng quý giá.

Theo Live Science, kho báu vừa được khai quật ở thành phố Rennes - Pháp bao gồm các bức tượng nhỏ mô tả thần Vệ Nữ (Venus), lò nung của thợ gốm, tiền xu cổ, kim gài quần áo...

Vị trí khai quật là một mỏ đá phiến sét cổ đại đã bị người La Mã bỏ hoang từ thế kỷ thứ II sau Công Nguyên, sau đó biến thành một bãi rác khổng lồ qua hàng thế kỷ.

Đào bãi rác, choáng vì kho báu thần Vệ Nữ 1.800 tuổi - Ảnh 1.

Một nhà khảo cổ tại hiện trường khai quật - Ảnh: Inrap

Rất có thể những thứ nói trên được người cổ đại vứt bỏ, tuy nhiên sau 1.800 năm lịch sử, chúng trở thành một cổ vật vô giá, nhất là lại được bảo tồn trong tình trạng rất tốt.

Lịch sử được ghi chép cho biết thành phố ở miền Tây Bắc nước Pháp này được thành lập vào thế kỷ I sau Công Nguyên với tên gọi "thị trấn La Mã Condate Riedonum". Các ngôi nhà, bức tường và các tòa nhà công cộng của thị trấn cổ được xây nên bằng rất nhiều đá, với một phần cấu trúc được bảo tồn cho tới ngày nay.

Đào bãi rác, choáng vì kho báu thần Vệ Nữ 1.800 tuổi - Ảnh 2.

Các bức tượng thần Vệ Nữ, một trong các loại đồ tạo tác gây chú ý từ kho báu cổ đại - Ảnh: Inrap

Mỏ đá - bãi rác cổ này được chú ý vào đầu tháng 3, khi các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Khảo cổ học bảo tồn Quốc gia Pháp (Inrap) công bố rằng một mỏ đá gần đó có khả năng là nơi đã khai thác đá phục vụ cho quá trình xây dựng thị trấn.

Vì vậy việc tìm hiểu nó sẽ đóng góp rất nhiều cho những hiểu biết về quá trình xây dựng, khai mỏ của người La Mã ngày xưa, những công việc mà họ đã nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều mỏ đá như vậy đã được họ tạo nên khắp vùng Địa Trung Hải.

Các nhà khảo cổ còn thu thập được nhiều "kho báu" khác từ các cuộc khai quật, bao gồm tàn tích của các tòa nhà gỗ, lò nướng, giếng... cho thấy khu vực này đã được tái sử dụng như một nơi sản xuất thủ công. Một đường ống nước ngầm từ thế kỷ XVII cũng được tìm thấy.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo