Phát hiện thuộc về Jessica Rose-Standafer Owens, một phụ nữ trẻ ở Charleston (bang Nam Carolina, Mỹ), khi cô đi dạo cùng chồng bên bờ sông Stono, một nơi nổi tiếng chôn vùi răng của các loài "thủy quái". Cô Owens thú nhận mình đã thử để mắt và mong nhặt được một chiếc răng cá mập cổ đại hay thứ gì đó tương tự. Vận may đã mỉm cười.

Dạo bờ sông, cặp đôi đào trúng phần còn lại của thủy quái hàng triệu tuổi - Ảnh 1.

Cặp đôi Mỹ khoe hình chiếc răng "thủy quái" khổng lồ - ảnh: Facebook nhân vật

Vật thể cô tìm được là răng của một megalodon to lớn chưa từng thấy, với kích cỡ tương đương một bàn tay người và nặng hơn 450 g. Nhận định sơ bộ ban đầu của các nhà khoa học địa phương cho thấy nó khoảng 2,6-5 triệu tuổi, nhưng mẫu vật sẽ cần được kiểm nghiệm thêm.

Dạo bờ sông, cặp đôi đào trúng phần còn lại của thủy quái hàng triệu tuổi - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc răng to bằng bàn tay người lớn - ảnh: Facebook nhân vật

Khi được tìm thấy, chiếc răng ngập một phần trong bùn. Có lẽ một cơn sóng mạnh đã khiến nó lộ ra một chút và cặp đôi đã gặp may mắn. Ở khu vực gần biển thuộc Nam Carolina, việc tìm thấy răng cá mập cổ xưa không phải là hiếm, nhưng thường sẽ là răng của cá mập hổ hay các loài cá mập to lớn khác. Răng megalodon là một báu vật, và chiếc răng này lại lớn hơn so với hầu hết răng megalodon lộ diện trên thế giới.

Megalodon – siêu cá mập tiền sử từng là một trong những sinh vật đáng sợ nhất đại dương, lớn hơn nhiều lần so với cá mập trắng lớn thời hiện đại. Ước tính con megalodon cuối cùng tồn tại trên trái đất ít nhất đã 2,6 triệu năm về trước, vào thời kỳ Đại Tân Sinh, sau đó chúng hoàn toàn tuyệt chủng. Cho đến nay, chưa hề có bộ xương megalodon bảo quản hoàn hảo nào được tìm thấy. Chúng dường như chỉ để lại những chiếc răng kinh dị rải đây đó khắp trái đất.

Đa phần các nhà khoa học cho rằng megalodon dài khoảng 16 mét, nhưng cũng có người cho rằng nó dài tận 30 mét, tức tương đương một con cá voi xanh - sinh vật lớn nhất thế giới.

A. Thư (Theo Fox News, The State)