Theo tiến sĩ Massimo Osanna, Giám đốc lâm thời của Công viên Khảo cổ Pompeii (Ý), toàn thành phố cổ có thể có đến 80 quầy thức ăn nhanh như thế để phục vụ cho khách bộ hành, y hệt các quầy bán xúc xích, bánh, đồ ăn vặt trên các phố đi bộ hay công viên của thời hiện đại.

Đào được chốn vui chơi y hệt thế kỷ 21 ở thành phố 2.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Quầy fast-food y như thời hiện đại vừa lộ diện giữa thành phố cổ - Ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII

Quầy thức ăn nhanh đặc sắc vừa được khai quật gồm một quầy bar được trang trí đẹp mắt bằng tranh vẽ các vị thần và động vật, có những chiếc thố lớn bằng đất nung gắn chìm vào quầy, tạo thành nhiều ngăn tròn để giữ nóng thức ăn. Người mua sẽ lựa chọn tại quầy và mua ăn theo kiểu "take away" y hệt thói quen của chúng ta ngày nay.

Theo The Irish Times, dưới đáy các ngăn giữ nóng thức ăn vẫn còn tàn tích 2.000 năm tuổi của các món cá, heo, vịt, dê, ốc sên... Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy bình đựng rượu vang được gia tăng hương vị bằng đậu fava xay.

Đào được chốn vui chơi y hệt thế kỷ 21 ở thành phố 2.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Những quầy hàng dược trang trí bằng nhiều hình vẽ đẹp mắt - Ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII

Tờ Sci-News cho biết bên cạnh quầy người ta còn tìm thấy một chiếc bàn gốm nhỏ và một số bình đựng, có lẽ dùng trong việc chuẩn bị thức ăn. Gần quầy thức ăn nhanh này người ta cũng khai quật được một bể nước và đài phun nước lớn, cho thấy khu vực này có thể là một quảng trường nơi người dân Pompeii tập trung vui chơi những khi rảnh rỗi. Họ cũng đi dạo và thưởng thức món ăn đường phố y hệt chúng ta.

Pompeii là một thành phố lớn và giàu có của người La Mã, nổi tiếng với những "người hóa đá" đầy ám ảnh, còn nguyên tư thế đang ngủ, đang làm việc, đang trốn chạy, bởi thảm họa núi lửa khủng khiếp đã nhấn chìm toàn bộ đô thành trong chớp mắt.

Phần đổ nát của thành phố vẫn đủ cho người hiện đại thấy và kinh ngạc về trình độ của những người La Mã cổ đại. Mọi kiến trúc, đường sá của họ đều được xây dựng rất công phu, bền chắc, những bức phù điêu, tranh vẽ còn giữ nguyên vẻ đẹp và màu sắc sau gần 2.000 năm bị chôn vùi.

Thu Anh