Đó là một phần của dự án mở rộng một con đường đô thị ở thị trấn Tause, gần thành phố Zaragoza. Ngay từ khi mới bắt đầu, những công nhân đã đụng độ một số ngôi mộ. Tin rằng dự án đã vô tình cắt ngang một nghĩa trang, nhà chức trách địa phương đã tiến hành khảo sát cẩn thận hơn. Lần lượt hơn 400 mộ cổ đã được tìm thấy chỉ trong một đoạn ngắn dự tính sẽ là nơi con đường mới tọa lạc.

Đào đường, tình cờ khai quật hơn 400 mộ cổ ngàn năm - Ảnh 1.

Trục chính của phần đường đang được thi công có vô số mộ cổ lộ diện Ảnh: HIỆP HỘI VĂN HÓA EL PATIAZ

Kết quả phân tích cho thấy các bộ hài cốt đã được chôn cất ở đây từ thế kỷ 8-11 sau Công Nguyên. Đây là một nghĩa trang rộng lớn với diện tích trên 20.000 m2. Dựa trên kiến trúc mộ và các nghi thức chôn cất, các nhà khảo cổ tin rằng đây là một nghĩa trang Hồi giáo cổ đại, là bằng chứng đầu tiên cho thấy nhiều thế kỷ trước những người thuộc tôn giáo này đã từng cư ngụ nơi đây.

Đào đường, tình cờ khai quật hơn 400 mộ cổ ngàn năm - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ tại hiện trường khai quật - Ảnh: HIỆP HỘI VĂN HÓA EL PATIAZ

Theo nhà khảo cổ Miriam Pina Pardos từ Hiệp hội văn hóa El Paitiaz, thành viên nhóm khảo cổ, phát hiện trên đã đưa ra một mảnh ghép còn thiếu trong lịch sử phức tạp của thị trấn. Thời cổ đại, vùng đất này từng bị nhiều dân tộc thuộc nhiều tôn giáo, thể chế chính trị khác nhau xâm lược, trước khi dần ổn định vào thế kỷ thứ 15.

Đào đường, tình cờ khai quật hơn 400 mộ cổ ngàn năm - Ảnh 3.

Một trong các khu vực dày đặc mộ cổ nhất - Ảnh: HIỆP HỘI VĂN HÓA EL PATIAZ

Theo tuyên bố từ công ty khảo cổ Paleoymás SL, đơn vị phụ trách chính toàn bộ quá trình khai quật, tất cả hài cốt trong các ngôi mộ cổ đều ở trong tình trạng rất tốt, ngoại trừ một số hầm mộ bị hư hỏng khi các công trình hạ tầng của con người các thế hệ sau được xây dựng. Ít nhất 10% các hài cốt sẽ được phân tích kỹ lưỡng, bao gồm xét nghiệm DNA để xác định chính xác nguồn gốc dân số, giúp hiểu rõ thêm về lịch sử địa phương.

Nhà chức trách dự định xây dựng một hầm mộ tập thể lớn để làm nơi yên nghỉ mới cho tất cả những người vừa được khai quật.

Anh Thư (Theo Acient Origins, CNN)