Hóa thạch gần như nguyên vẹn của một loài bò sát biển đã được khai quật nhờ công của... 2 chú chó đang sống cùng chủ tại hạt Somerset, nước Anh.

Chủ nhân của 2 "nhà khảo cổ" tên Poppy và Sam này là ông Jon Gopsill, cho biết ông đã đưa các chú cún cưng ra bãi biển chơi vào một buổi chiều. Khi đang đùa giỡn trên bãi cát ẩm ướt sau khi thủy triều rút, các chú cún đã khoe với chủ một khúc xương vừa đào được. Chúng dẫn ông tới nơi đã đào xương và làm chủ nhân kinh ngạc khi nhận ra "chiến tích" trên mõm chú chó cưng là một phần của bộ hài cốt to lớn đang hiện ra trên bãi biển.

Đào xương, 2 chú chó... khai quật được quái vật biển 65 triệu tuổi - Ảnh 1.

Poppy và Sam bên phát hiện cổ sinh vật học đáng ngạc nhiên của chúng - ảnh: Jon Gopsill

Ông Gopsill đã báo cáo phát hiện với Bảo tàng Lịch sử tự nhiên và Cơ quan Di sản Somerset. Bộ xương dài gần 1,7 m được đem về phân tích. Kết quả cho thấy "quái vật" nói trên đã hơn 65 triệu tuổi, mang tên ichthyosaur, một bò sát biển lang thang trên trái đất trong 2 kỷ Jura và kỷ Phấn Trắng.

Đào xương, 2 chú chó... khai quật được quái vật biển 65 triệu tuổi - Ảnh 2.

Cận cảnh bộ hài cốt quái vật biển kỷ Jura - Phấn Trắng - ảnh: Jon Gopsill

Đào xương, 2 chú chó... khai quật được quái vật biển 65 triệu tuổi - Ảnh 3.

Quái vật biển được phục dựng lại bằng đồ họa - ảnh: Michael Rosskothen

Theo ông Gopsill, phát hiện này không chỉ nhờ may mắn mà còn nhờ các trận bão trước đó đã cuốn trôi rất nhiều bùn ra ngoài, khiến bộ xương cổ xưa này trở nên gần mặt đất hơn. Một điểm thú vị là ông Gopsill, một y tá chuyên ngành tâm thần, còn là một nhà khảo cổ nghiệp dư và đã từng nhiều lần đi săn hóa thạch. Bờ biển Stolford thuộc hạt Somerset, nơi ông thường đi dạo cùng Poppy và Sam cũng là một "thánh địa cổ sinh vật học" với nhiều hóa thạch khủng long và bò sát biển từng được tìm thấy. Nhiều tảng đá ven bờ biển có từ kỷ Jura và kỷ Phấn Trắng.

Đào xương, 2 chú chó... khai quật được quái vật biển 65 triệu tuổi - Ảnh 4.

Vị chủ nhân may bắn bên 2 con chó cưng - ảnh: Jon Gopsill

Đào xương, 2 chú chó... khai quật được quái vật biển 65 triệu tuổi - Ảnh 5.

Ảnh: Jon Gopsill

Người chủ may mắn tiết lộ ông và một trong 2 chú cún còn có thêm một phát hiện nho nhỏ sau đó: chiều hôm sau, ông dắt một trong 2 chú chó đi dạo tiếp và nó lại đào được... một mẩu hóa thạch khác. Ông Gopsill hài hước rằng có vẻ 2 chú cún cưng đã "lây" máu say mê hóa thạch của chủ nhân.

A. Thư (Theo The Telegraph, Metro, Daily Mail)