Đất sao Hỏa giống ở Hawaii

Tin mới

31/10/2012 19:02

Ngày 30-10, các nhà khoa học Mỹ cho biết tàu thăm dò tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện trong lớp đất đá nơi con tàu này hạ cánh trên sao Hỏa có chứa các loại khoáng chất tương tự như những loại khoáng chất được tìm thấy tại núi lửa Mauna Kea ở bang Hawaii.

Tàu Curiosity đã sử dụng một máy chụp hình bằng tia X-quang để khám phá những cấu trúc nguyên tử của các tinh thể trong lớp đất trên sao Hỏa và đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng để phân tích thành phần đất ở ngoài trái đất.
 
Kết quả phân tích cho thấy đất trên sao Hỏa chứa feldspar và olivine - những khoáng chất có trong đất sau các đợt phun trào của núi lửa Mauna Kea.
 
Từ đây, các nhà khoa học Mỹ hướng tới các nghiên cứu về khả năng trên sao Hỏa tồn tại môi trường sống cho các loài vi khuẩn, tương tự như trái đất. Hơn nữa, giới nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu về những điều kiện cho phép những loại khoáng chất đặc biệt hình thành trên Hành tinh Đỏ.
 
Trước đó, ngày 6-8, sau một hành trình kéo dài tám tháng, Curiosity đã hạ cánh thành công xuống sao Hỏa, đánh dấu một cột mốc đáng ghi nhớ của ngành khoa học Mỹ trong quá trình nghiên cứu hành tinh này.
 
Theo TTXVN, dự án phòng thí nghiệm khoa học sao Hỏa Curiosity trị giá 2,5 tỉ USD là sứ mệnh nghiên cứu sinh học vũ trụ đầu tiên của NASA kể từ sau các tàu thăm dò Viking hồi những năm 1970.
 
Sứ mệnh của phòng thí nghiệm tỷ đô này là nhằm tìm kiếm dấu hiệu của sự sống hiện tại hoặc hỗ trợ sự sống trong quá khứ trên sao Hỏa. Ngoài ra, nó cũng được dùng để nghiên cứu môi trường tại đây, chuẩn bị cho việc đưa con người lên hành tinh này trong những năm tới.
B.T.Th
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI