Theo Acient Origins, trong hang Nahal Hemar có tổng cộng 6 chiếc đầu lâu nhưng chỉ 3 chiếc được bọc nhựa đường. Kết quả xác định niên đại cho thấy các đầu lâu này có từ những năm 7000 trước Công Nguyên.

Sa mạc Judean khô cằn giúp vật liệu hữu cơ được bảo tồn tốt hơn hẳn đa số nơi trên thế giới nên 6 chiếc đầu lâu đều ở trong tình trạng tốt, đặc biệt là 3 chiếc bọc nhựa đường bởi lớp nhựa cũng là giáp bảo vệ khỏi các tác động thời gian.

Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc - Ảnh 1.

Một trong 3 chiếc đầu lâu bọc nhựa đường. Lớp nhựa đường như một chiếc mũ độc đáo gắn chặt vào phía sau đầu của người được tôn vinh - Ảnh: IAA

Cơ quan Quản lý cổ vật Israel (IAA) mô tả cách các đầu lâu được bọc nhựa: "Có vẻ một lớp nhựa đường mỏng đã được chà lên mặt sau những hộp sọ này, sau đó những sợi dây nhựa đường được chuẩn bị sẵn sẽ phủ lên trên lớp đầu tiên, tạo nên hình dạng một tấm lưới - có thể là một chiếc mũ cho người chết".

Các nhà khoa học cho rằng đây là một cách tôn vinh người đã khuất, liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Các cá nhân có đầu lâu bọc nhựa đường là vị tổ tiên được tôn thờ hoặc một người được dòng họ đó yêu mến đặc biệt. Có vẻ như những người này được thờ cúng qua nhiều thế hệ, như một biểu tượng của cả vùng đất.

Những chiếc đầu lâu cũng có thể được dùng như biểu tượng về quyền sở hữu của một gia tộc đối với một vùng đất, bởi thời kỳ 7000 năm trước Công Nguyên là giai đoạn dân số thời đại đồ đá mới gia tăng, dẫn đến cạnh tranh đất đai gay gắt

Anh Thư