Theo Time and Date, đó là trận mưa sao băng Orionids hoạt động hàng năm vào tháng 10. Theo định vị tại TP HCM của trang này, đêm dày đặc nhất với khoảng 20 ngôi sao băng rơi mỗi giờ sẽ rơi vào tối ngày 21, rạng sáng ngày 22 theo giờ Việt Nam.

Theo tờ Space, trong một vài ngày, đỉnh điểm là 21-10 hàng năm, Trái Đất quét qua một đám thiên thạch được gọi là Orionids làcác mảnh và mảnh phân tán rộng rãi từ sao chổi nổi tiếng nhất trong số tất cả các sao chổi - Halley.

Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng Orionids rơi từ Halley lừng danh - Ảnh 1.

Một trận mưa sao băng Orionids trước đó - Ảnh: KENT ONLINE

Trên thực tế, đây là lần thứ hai trong năm nay chúng ta sẽ vượt qua chiếc đuôi đá bụi của Halley. Chúng ta cũng từng đi qua nó ở một phần khác của quỹ đạo hành tinh, trong vài ngày vào đầu tháng 5, làm mưa sao băng Eta Aquarids- xuất hiện.

Bản thân sao chổi đến gần quỹ đạo Trái Đất không quá vài triệu dặm, nhưng bụi phát tán ra từ nó theo thời gian là nguyên nhân gây ra tất cả các ngôi sao băng của Eta Aquarids và Orionids.

Theo Time and Date, bản thân sao chổi Halley mất khoảng 76 năm để quay quanh Mặt Trời nên phải đến năm 2061 bạn mới có thể nhìn thấy chủ nhân của những trận mưa sao băng rơi 2 lần mỗi năm này.

Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng Orionids rơi từ Halley lừng danh - Ảnh 2.

Bản đồ quan sát mưa sao băng Orionids với các sao băng sẽ phát ra từ điểm đánh dấu dấu cộng màu vàng - Ảnh: SKY AND TELESCOPE

Mưa sao băng được đặt tên theo nơi nó phát ra chứ không phải theo tên sao chổi hay tiểu hành tinh đã gây ra nó. Vì thế để quan sát Orionids, bạn cần tìm chòm sao Lạp Hộ (Orion, hình người thợ săn) trên bầu trời. Mưa sao băng sẽ phát ra ở điểm giữa Lạp Hộ và chòm sao Song Tử (Gemini, hình hai anh em song sinh) bên cạnh.

Để quan sát mưa sao băng rõ hơn, bạn cũng nên để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút và chọn nơi quan sát thoáng đãng, cũng như hy vọng thời tiết sẽ tốt.

Anh Thư