Theo kết quả định vị tại TP HCM từ trang Time and Date, mưa sao băng Draconids sẽ ''rơi'' nặng hạt nhất vào đêm ngày 8, rạng sáng ngày 9-10.

Cái tên Draconids xuất phát từ điểm mà các ngôi sao băng như phát ra: cặp của con ''rồng trời'' Draco - tức chòm sao Thiên Long.

Đêm nay, Việt Nam đón đỉnh mưa sao băng rồng phun lửa - Ảnh 1.

Mưa sao băng Draconids - Ảnh: EARTHSKY

Vì vậy theo Earthsky, để quan sát mưa sao băng Draconids, hãy tìm một chòm sao hình con rồng trên bầu trời. Con rồng Thiên Long sẽ như đang bay lượn phía trên 2 chòm sao nổi tiếng là Đại Hùng và Tiểu Hùng. Đôi mắt rồng chính là 2 ngôi sao khá sáng Rastaban và Eltanin, cũng là điểm mà các ngôi sao băng xuất phát.

Đêm nay, Việt Nam đón đỉnh mưa sao băng rồng phun lửa - Ảnh 2.

Bản đồ bầu trời giúp xác định chòm sao Thiên Long (Draco) và 2 ngôi sao "mắt rồng'' - Ảnh: EARTHSKY

Theo Time and Date, nguồn gốc của trận mưa sao băng là sao chổi 21P/Giacobini-Zinner, quay quanh mặt trời mỗi 6,6 năm một lần. Vào tháng 10 hàng năm, Trái Đất lại di chuyển qua phần đuôi đầy đá bụi của sao chổi này, tạo thành mưa sao băng trong vài ngày. Năm nay, mưa sao băng xuất hiện vào ngày 6 và kết thúc ngày 10-10.

Draconids, còn có tên khác là Giacobinids, là trận mưa sao băng thất thường nhất. Năm nay, các nhà thiên văn dự đoán nó sẽ rơi nhẹ nhàng như hầu hết các năm với chỉ 10 sao băng mỗi giờ. Tuy nhiên vào năm 1933 và 1946, Draconids từng khiến mọi người ngỡ ngàng bằng những cú ''phun lửa'' ngoạn mục, lên tới hàng ngàn sao băng mỗi giờ. Năm 2011 nó bùng nổ lần nữa với khoảng 600 sao băng mỗi giờ.

Anh Thư